ผักโขม สรรพคุณและคุณประโยชน์ที่คุณยังไม่เคยรู้

ผักโขม อาจจะเป็นส่วนประกอบในหลายๆเมนูที่เป็นเพื่อนผ่านมาแล้วแต่เพื่อนๆรู้ไหมว่ามีประโยชน์มากมายในทางการแพทย์และเรื่องการบำรุงร่างกายของเรา ตัวนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายๆหน่วยงานให้ความสนใจประคบอย่างมากเพื่อนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร และที่สำคัญยังเป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย เอาล่ะเรามาดูประโยชน์อีกมากมายกันค่ะ

ผักโขม
ผักโขม

ผักโขม คืออะไร

ผักโขมหรือชาวอีสานเรียกว่าผักขม การเรียกแต่ละพื้นที่ก็ไม่เหมือนกันถ้าฟังที่เฉยๆเราอาจจะรู้สึกว่ารสชาติจะขมๆไม่น่ารับประทานเท่าไหร่ แต่จริงๆแล้วถ้าเรานำมาประกอบอาหารไม่ได้รสชาติอย่างไรและมีรสชาติที่อร่อย พบได้ทั่วไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยสามารถที่จะปลูกได้ในสภาพอากาศที่ไม่ร้อนจนเกินไป ไม่เป็นก็เรื่องรสชาติเท่านั้นยังมีสารที่สำคัญเช่น วิตามินซี โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โปรตีน และไฟเบอร์

ที่มีสรรพคุณมากมายช่วยในเรื่องของโรคมะเร็งขับสารพิษออกจากร่างกาย ชะลอความแก่ วิตามินเอ จะช่วยบำรุงสายตา และกระดูก นอกจากนี้ผลวิจัยยังพบว่าถ้ารับประทานผักโขมเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพของร่างกายให้แข็งแรงเป็นยาอายุวัฒนะได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

สรรพคุณและประโยชน์ของผักโขม

 1. ขับสารพิษออกจากร่างกาย เมื่อเรารับประทานเป็นประจำจะช่วยขับสารพิษต่างๆที่ตกค้างแก่ร่างกายเราทำให้ร่างกายของเราสะอาด ปราศจากโรคต่างๆ
 2. เป็นยาบำรุงร่างกาย และคุณประโยชน์มากมายเรารับประทานเพียง 1 กรัม เทียบเท่ากับการกินยาบำรุงทั่วไป 1 เม็ด
 3. ป้องกันโรคมะเร็ง ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งต่างๆไม่ว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ และ อื่นๆ
 4. บำรุงเลือด สำหรับผู้ที่มีเลือดจางการรับประทานจะช่วยบำรุงเลือดของท่านให้มีสุขภาพดีขึ้นได้
 5. ผิวกระจ่างใส วิตามินซีที่อยู่ในผักโขมจะช่วยให้ผิวหน้าของเรากระจ่างใส สดชื่น
 6. ช่วยให้ไม่อ่อนเพลีย โดยสารอาหารมากมายที่เรารับประทานเข้าไปนั้นจะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงไม่อ่อนเพลีย ไม่เหนื่อยง่าย
 7. บำรุงสายตา
 8. บำรุงกระดูก ส่วนประกอบของแคลเซียมจะช่วยให้กระดูกของเราแข็งแรง
 9. ช่วยให้ฟันแข็งแรง ไม่เพียงแต่ช่วยบำรุงกระดูกเท่านั้นยังช่วยให้ฝันของเราแข็งแรงด้วยสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องของฟันไม่แข็งแรงการรับประทานนั้นช่วยได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
 10. สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ส่วนประกอบของวิตามินซีจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่ให้เจ็บป่วยได้ง่าย
 11. สร้างคอลลาเจนให้แก่ผิว จะช่วยให้ผิวกระจ่างใสและมีน้ำมีนวลอ่อนกว่าวัย
 12. ลดคอเลสเตอรอล โดยส่วนประกอบของโทโคไตรอีนอล (Tocotrienols) และสควอลีน (Squalene) จะช่วยการทำงานของร่างกายที่จะช่วยลดการสร้างคอเลสเตอรอลที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย
 13. แก้โรคเบาหวาน ลดการเกิดโรคเบาหวาน การรับประทานผักโขมอย่างเป็นประจำนั้นจะช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆในวัยทองขึ้นไปซึ่งสารเหล่านี้ จะส่งผลโดยตรงต่อการเกิดโรคเบาหวานนั้นเอง
 14. รักษาสิ อีกหนึ่งประโยชน์ของผักโขมคือช่วยลดการเกิดสิวช่วยลดแบคทีเรียต่างๆได้

 

ข้อแนะนำเกี่ยวกับผักโขม

แม้ว่าจะมีสรรพคุณมากมาย แต่ก็ยังไม่มีการรับรองทางผลวิจัยคือทางการแพทย์เป็นเพียงคุณนะประโยชน์ที่เล่าบอกต่อกันมาเท่านั้น สำหรับการรักษาโรคต่างๆนั้นควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน ไม่ควรใช้ผักโขมมารักษาโรคด้วยตัวเองเพราะอาจเกิดผลข้างเคียงผลกระทบต่างๆตามหาได้

 

สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์นั้นควรหลีกเลี่ยงผักโขม  เนื่องด้วยยังไม่มีผลวิจัยรับรองเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือการรักษาโรคเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ถ้าหากมีการใช้โดยไม่ผ่านการพิสูจน์อาจจะมีผลเสียมากกว่าผลดี ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงและเป็นการดีที่สุด หากมีปัญหาอย่างไรควรปรึกษาแพทย์

ผักโขม ที่มาภาพ : http://เมนู.net
ผัดผักโขม ที่มาภาพ : http://เมนู.net

เมนูเพื่อสุขภาพ

 1. ผักโขม + ไข่ดาว
  สำหรับเมนูนี้นั้นทำให้ง่ายเพียงเราทอดไข่ดาว 1 ฟองกับผักโขมลวกก็สามารถที่จะรับประทานกับข้าวเปล่าได้แล้ว การทานผักโขมโดยตรงนั้นจะช่วยบำรุงสุขภาพของเราให้แข็งแรงแต่ช่วยบำรุงสมองของเราอีกด้วย
 2. ลวกผักโขม+ป่นปลา
  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงสมองและสติปัญญาให้มีความจำดีโดยการลวกผักโขม คุณนะประโยชน์ของผักโขมจะช่วยบำรุงสมองของเราโดยตรง และการกินกับปลานั้นก็จะช่วยบำรุงสมองของเราเช่นเดียวกัน
 3. ผักโขมอบชีส
  เมนูนี้เป็นที่นิยมอย่างมากๆซึ่งเราสามารถหาทานได้ตามร้านอาหารทั่วไปวิธีการการทำก็ง่ายเพียงนำชีสและผักโขมอบรวมกันจะได้รสชาติที่อร่อยจนชวนให้หลงไหลเลยทีเดียว
 4. ซุปผักโขม
  การทำซุปนั้นจะช่วยให้ได้คุณนะประโยชน์ของผักโขมโดยตรง วิธีการง่ายๆเป็นเราต้มซุปกระดูกและนำผักโขมลงไปก่อนที่จะยกลงจากเตาประมาณ 15 นาที เท่านี้เราก็จะได้ซุปผักโขมอร่อยๆกันแล้ว
 5. เป็ดตุ๋นเครื่องยาจีนผสมผักโขม
  สำหรับเมนูนี้สำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงโดยกินเป็ดตุ๋นยาจีนผสมกับ จะช่วยให้สุขภาพของท่านแข็งแรงไม่เจ็บไม่ป่วยไม่ไข้

 

เรียบเรียงบทความโดย : padwarin.com