เห็ดหลินจือ สรรพคุณและประโยชน์ที่คุณยัง ไม่รู้

เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรโบราณของจีน ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันว่ามีสรรพคุณมากมายที่ช่วยรักษาโรคและช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรจีนที่หายากมาตั้งแต่อดีตได้ในปัจจุบันนั้นมีการปรับปรุงเพื่อที่จะให้ปลูกและเห็ดหลินจือได้ในภูมิภาคของไทย บอกได้เลยว่าเป็นสมุนไพรที่ยอดเยี่ยมอีก 1 ตัวที่เราควรศึกษาไว้

เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ คืออะไร

เห็ดหลินจือนั้นมีหลายความหมาย ในตำราของจีนได้รับบันทึกไว้ว่าเป็นยาเสริมอายุวัฒนะที่ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพของร่างกายไม่ว่าจะเป็นการขับพิษ การป้องกันโรคต่างๆ มีการใช้มามากกว่า 3 พันปีในจีนได้ในไทยเริ่มแพร่หลายมาประมาณ 200 ปีก่อน มีมากกว่า 300 สายพันธุ์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ganoderma lucidum สำหรับในไทยนั้นได้รับความนิยมในภาคเหนือและภาคอีสาน ปัจจุบันในไทยมีการพัฒนาสายพันธุ์เห็ดหลินจือขึ้นมาใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของไทยทำให้เราไม่ต้องนำเข้าเห็ดหลินจืออีกต่อไป

ลักษณะทั่วไปของเห็ดหลินจือแดง

ลักษณะทั่วไปจะเป็นครึ่งวงกลมมีสีแดงและปลายสีเหลือง เรียกว่าดอกไม่มีใบ  ความกว้างของเห็ดหลินจือเมื่อเจริญเต็มวัยประมาณ 5-6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร ไร่จากตรงกลางจะมีสีน้ำตาลเข้มและมีสีเหลืองบริเวณปลายดอกถ้ายังโตไม่เต็มวัยจะเป็นสีขาวบริเวณปลายดอกถัดเข้ามาก็จะเป็นสีเหลืองและเป็นสีน้ำตาล

เห็ดหลินจือ
ฟาร์มเห็ดหลินจือ

ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดหลินจือ

ประโยชน์ของเห็ดหลินจือและหลักๆจะเป็นการบำรุงร่างกายและสร้างสมรรถภาพของร่างกายของเราให้แข็งแรงสามารถที่จะแบ่งออกเป็นดังนี้คือ

 1. เป็นยาบำรุงร่างกาย สำหรับผู้ที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแออ่อนเพลียสามารถที่จะเป็นยาบำรุงร่างกายได้วิธีการใช้นั้นเราสามารถที่จะกินดอกเห็ดหลินจือแบบสดๆหรือนำมาแปรรูปบดเป็นผงกินหลังอาหารก็ได้จะช่วยให้มีกำลังวังชา
 2. สร้างภูมิคุ้มกัน ผลวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานเห็ดหลินจือเป็นประจำจะมีภูมิคุ้มกันดีกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทาน เหมาะสำหรับผู้ที่จะป้องกันโรคมะเร็งต่างๆไม่ว่าจะเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด นอกจากนี้เห็ดหลินจือยังเป็นส่วนประกอบของยาเพื่อรักษาโรคมะเร็งอีกด้วย
 3. ลดน้ำตาลในเลือด เห็ดหลินจือมีสรรพคุณที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดและช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยระบบเผาผลาญของร่างกายให้เราทำงานเป็นปกติช่วยให้ไม่มีการตกค้างของเสียในร่างกาย
 4. ล้างพิษในตับ เวลารับประทานเห็ดหลินจือเป็นประจำจะช่วยล้างพิษในตับและช่วยล้างพิษในร่างกายที่ตกค้างของเราได้ทำให้ร่างกายสะอาด ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ปกติ
 5. บำรุงสายตา สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาฝ้าฟางมองไม่ค่อยชัดถ้ารับประทานเห็ดหลินจือเป็นประจำจะช่วยให้สายตาค่อยๆดีขึ้น ทั้งนี้และทั้งนั้นควรที่จะปรึกษาจักษุแพทย์ในการรับประทานด้วย
 6. สมรรถภาพทางเพศ สารเจอมาเนียม (Gemanium) ที่พบได้ในเขตจะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศให้รู้ กระปี้กระเป่า นกเขาขัน อึดทนนาน
 7. แก้อาการปวดท้องประจําเดือน ทุกวันนี้มีสารสกัดจากเห็ดหลินจือที่มีผลวิจัยว่าช่วยลดอาการปวดประจำเดือนเพื่อให้ท่าน สตรีที่มีอาการปวดประจำเดือนได้รับประทานกัน แต่ถ้าใช้เห็ดสดนั้นควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลสูงสุด
 8. รักษาริดสีดวงทวาร จากตำราจีนโบราณนั้นวิธีรักษาริดสีดวงทวารเพียงนำเห็ดหลินจือสดมาปวดหลังจากนั้นนำเป็นยาป้ายบริเวณทวารหนักจะช่วยลดอาการปวดของริดสีดวงได้
 9. รักษาแผลในกระเพาะอาหาร เมื่อรู้สึกอาการปวดท้องหรือรู้สึกว่าเกิดแผลในกระเพาะอาหาร เพียงนำเห็ดหลินจือแดงอบแห้งมาป่นให้ละเอียดหลังจากนั้นทานเข้าไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะจะช่วยลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้
 10. บำรุงสมอง เรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของยาบำรุงสมองเลยก็ว่าได้เพราะเป็นส่วนผสมหลักที่แพทย์สมัยใหม่และนิยม นำมาใช้กัน สารประกอบเจอมาเนียม จะช่วยให้ระบบสมอง ระบบประสาททำงานเป็นปกติ
 11. แก้อาการเมื่อยล้าปวดเมื่อยตามร่างกาย เพียงนำเห็ดประมาณ 1 กิโลกรัมมาตากแห้งหลังจากนั้นบดให้ละเอียดผสมน้ำนิดหน่อยมาทาบริเวณที่ปวดเมื่อยจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้อย่างดีเลยทีเดียว แต่ถ้าผู้ที่ต้องการทานเข้าไปนั้นก็สามารถทานเป็นเหตุสดได้เลยทันทีจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยและป้องกันได้เช่นเดียวกัน
 12. แก้อาการเบื่ออาหาร ถ้าเรารู้สึกเบื่ออาหารหรือรู้สึกว่าทานอาหารไม่อร่อยสามารถที่จะทานเห็ดหลินจือก่อนรับประทานอาหารได้จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกอยากทานอาหารและเจริญอาหารมากขึ้น
 13. รักษาโรคภูมิแพ้ หอบ หืด วิธีการง่ายๆเพียงนำเห็ดหลินจือสดมาป่นให้ละเอียดหลังจากนั้นรับประทานวันละ 2 ช้อนชาจะช่วยรักษาโรคภูมิแพ้หอบหืดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
 14. บำรุงผิวพรรณ ทุกวันนี้มีการแปลรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณต่างๆมากมายซึ่งจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณเปล่งปลั่งและชะลอวัยให้เป็นเด็กอย่างเสมอ แต่ถ้าเราต้องการใช้ยางสดสดนั้นก็ไม่ยากเพียงนำเห็ดหลินจืออบแห้งบดให้ละเอียดหลังจากนั้นนำมาผสมครีมที่เราใช้อยู่ก็จะช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้ดูอ่อนกว่าวัย
 15. เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
 16. ให้หัวใจทำงานเป็นปกติ ผลวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานเห็ดหลินจือเป็นประจำนั้นหัวใจจะทำงานเป็นปกติและแข็งแรงมากกว่าผู้ที่ไม่รับประทาน เพราะจะไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง
 17. ทำให้นอนหลับสบาย
 18. ช่วยเรื่องความจำ
 19. ขับพิษจากร่างกาย หลังจากการรักษาด้วยรังสี หลังจากที่เรารักษาด้วยรังสีด้วยกันแม้ปัจจุบันนั้นอาจจะมีสารเคมีตกค้างที่ร่างกายของเราสามารถที่จะรับประทานเห็ดในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อขับพิษต่างๆได้
 20. รักษาความสมดุลของความดันโลหิต เมื่อเรามีอายุมากขึ้นความดันโลหิตของร่างกายเราจะทำงานไม่สม่ำเสมอฉะนั้นตัวนี้จะช่วยไปปรับสมดุลของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ
 21. ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอล
 22. ช่วยรักษาลมบ้าหมู
 23. ช่วยรักษาโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต
 24. ช่วยรักษาโรคเก๊าท์
 25. ช่วยรักษาโรค sle
 26. ช่วยรักษาอาหารเป็นพิษ เพียงรับประทานเห็ดหลินจือสดก็จะช่วยลดอาการได้ทันที

วิธีทำเห็ดหลินจือมารับประทานหรือใช้ทางการเป็นยา

 1. เห็ดหลินจือสด ในอดีตโบราณนั้นจะใช้เห็ดหลินจือสดมารับประทานเป็นส่วนมาก โดยจะนำมาประกอบเป็นอาหารโดยตรง หรืออีกวิธีหนึ่งคือนำเห็ดหลินจือไปตากแห้งหลังจากนั้นนำมาบดให้เป็นผงและรับประทาน รสชาติของเห็ดหลินจือจะขอมาฝาดเดื่อน ฉะนั้นวิธีที่จะให้รับประทานง่ายนั้นควรนำไปต้มหรือชงก่อนหรือนำไปผสมกับชาเพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น ข้อเสียของวิธีนี้คือเก็บรักษาได้ไม่นาน
 2. เห็ดหลินจือสกัด สำหรับวิธีนี้นั้นจะเก็บรักษาได้นานขึ้นโดยการสกัดสารที่สำคัญจากเห็ดหลินจือโดยวิธีการสกัดเย็นและสกัดร้อน อาจจะนำมาบรรจุเป็นแคปซูลเพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น
 3. เห็ดหลินจือผง วิธีการไม่ได้ต่างจากข้อหนึ่งเลยเพียงแต่วิธีการนี้จะเก็บรักษาได้นานโดยวิธีการใช้เครื่องจักรควบคุมอุณหภูมิและความชื้นทำให้เก็บรักษาได้นานขึ้น
เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ

ข้อควรระวังเกี่ยวกับเห็ดหลินจือ

ถึงแม้ว่าจะมีสรรพคุณมากมายแต่ถ้าได้รับปริมาณที่เยอะเกินไปอาจจะทำให้รู้สึกเวียน ศีรษะคลื่นไส้ รู้สึกอ่อนแรง ถ้าเกิดอาการเหล่านี้หมายความว่าเราได้รับเห็ดหลินจือเข้าร่างกายมากเกินไป อีกสาเหตุหนึ่งเกิดจากที่เห็ดหลินจือกำลังทำกระบวนการขับพิษออกจากร่างกายทำให้ร่างกายของเราอ่อนล้าอ่อนเพลีย วิธีแก้เพียงดื่มน้ำสะอาดตามข้าวเยอะๆจะช่วยเจอจากอาการเหล่านี้ลงได้

บทความโดย Padwarin.com