ตะไคร้ สรรพคุณและประโยชน์ มีมากกว่าที่คุณคิด

ตะไคร้ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Cymbopogon citratus)

ตะใคร้
ตะใคร้

ลักษณะทั่วไป ลักษณะของตะไคร้นั้นและจะคล้ายพืชตระกูลเดียวกันกับหญ้า มีใบที่สูงและยาวปลายใบแหลม มีกลิ่นที่สามารถจดจำได้ง่าย นิยมนำไปประกอบอาหารคาว ประเภท ต้มยำ ต้มแซ่บ ลาบ ก้อย เพื่อช่วยลดกลิ่นคาวของเนื้อ ไม่เพียงจะนำไปประกอบอาหารเท่านั้นตะไคร้เป็นได้รับความนิยมในการใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ กลิ่นของตะไคร้นั้นสามารถที่จะนำไปใช้เป็นยากันยุง ส่วนลำต้นของตะไคร้สามารถที่จะนำมาใช้เป็นยาลดอาการปวด และใช้เป็นส่วนประกอบของลูกประคบ

แม้ว่าตะไคร้จะมีสรรพคุณมากมายแต่ในทางการแพทย์แล้วยังไม่มีการรับรองสรรพคุณที่แท้จริง มีเพียงการนำประยุกต์มาใช้ในเชิงของสมุนไพรพื้นบ้านเท่านั้น เรามาดูกันว่าประโยชน์ของสมุนไพรมีอะไรกันบ้าง

 

ประโยชน์ของตะไคร้

 1. ประกอบอาหาร ตะไคร้นั้นได้รับความนิยมในการประกอบอาหารเป็นอย่างมากเพราะมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองที่สามารถที่จะช่วยดับกลิ่นคาว จึงได้รับความนิยมในการประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็น ต้มยำ และต้มแซ่บ
 2. ช่วยบำรุงธาตุ ช่วยส่งเสริมให้สุขภาพของเราแข็งแรงบิดของตะไคร้นั้นจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นส่วนลำต้นของตะไคร้นั้นจะช่วยบำรุงเลือดโลหิตต่างๆ
 3. แก้โรคทางเดินปัสสาวะ การดื่มน้ำตะไคร้เป็นประจำนั้นจะช่วยให้ทางเดินปัสสาวะของเราทำงาน ได้เป็นปกติ
 4. ขับลม ตะไคร้นั้นมีสรรพคุณโดยตรงที่ช่วยขับลม ของเสียต่างๆที่สะสมในลำไส้ของเราทำให้เราเจริญอาหาร
 5. แก้โรคหืด เป็นดมกลิ่นของตะไคร้เป็นประจำก็จะช่วยแก้อาการของโรคหืดได้

  ตะใคร้

  ตะใคร้
 6. แก้อาเจียน นำลำต้นของตะไคร้มาต้มในน้ำประมาณ 10 ถึง 30 นาทีหลังจากนั้นดื่มน้ำตะไคร้ที่เราต้มจะช่วยลดอาการอาเจียนได้เป็นอย่างดี
 7. ไล่ยุง กลิ่นของตะไคร้นั้นสามารถที่จะไล่ยุงได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะนำใบของตะไคร้มาสกัดเป็นสเปรย์และฉีดไล่กันยุงได้ แต่ถ้าเพื่อนๆมีพื้นที่สามารถที่จะปลูกต้นตะไคร้ใกล้กับบริเวณที่ต้นไม้หนาทึบจะช่วยไล่ยุงและป้องกันสัตว์อันตรายมีพิษได้
 8. ป้องกันสัตว์อันตรายมีพิษ สัตว์อันตรายที่มีพิษไม่ว่าจะเป็น งู แมงป่อง จะไม่ชอบกลิ่นของตะไคร้
 9. เป็นยานวด แก้อาการปวด เคล็ด ขัดยอก ใบของตะไคร้นั้นสามารถที่จะเป็นยานวดลดอาการปวดบริเวณหลัง หรือการบอกช้ำอื่นๆได้
 10. เสริมสร้างวิตามินในร่างกาย เรียกได้ว่าเราไม่ต้องกินวิตามินเพิ่มเติมเลยเพียงนำตะไคร้มาเป็นส่วนประกอบของอาหาร ซึ่งในตะไคร้นั้นประกอบด้วยสารที่สำคัญได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีแมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม  เรียกได้ว่าถ้าคุณต้องเสียเงินซื้อวิตามินในราคาแพงก็ลองนำตะไคร้มาเป็นส่วนประกอบของอาหารกินในแต่ละมื้อเท่านี้คุณก็ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเพิ่มแล้ว
 11. ล้างพิษในร่างกาย สรรพคุณที่สำคัญอย่างมากๆคือสามารถที่จะช่วยล้างพิษในร่างกายของเราได้เป็นการช่วยลดภาวะการทำงานหนักของตับและไต วิธีการก็ไม่ได้ยากอะไรมากมายเพียงเราบริโภคตะไคร้เป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง
 12. บำรุงระบบประสาท กินของตะไคร้นั้นจะช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดี วิธีใช้เปลี่ยนการสกัดตะไคร้ให้เป็นน้ำมันและถอยหลังจากนั้นนำมาใช้สูดดมเป็นประจำจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย
 13. ลดอาการอักเสบของผิว ลดอาการอักเสบของผิว ไม่ว่าจะเกิดแผล รอยช้ำต่างๆสามารถที่จะใช้ตะไคร้มาช่วยลดอาการเหล่านี้ได้
 14. ช่วยลดคอเลสเตอรอล เมื่อเรารับประทานเป็นประจำจะช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอลหรือไขมันส่วนเกินของเราได้
 15. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เมื่อเรารับประทานจะกลายเป็นประจำแล้วจะส่งผลโดยตรงต่อการลดการเกิดโรคมะเร็งหรือเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะเซลล์มะเร็งผิวหนัง
 16. ลดการเกิดกลาก เกลื้อน รา ในตะไคร้นั้นจะมีสาร Central และ myrcene  ซึ่งสามารถที่จะต่อต้านเชื้อแบคทีเรียต่างๆที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลาก เกลื้อน รา เพียงเรารับประทานเป็นประจำ

 

สูตรการใช้ตะไคร้มาเป็นยาสมุนไพร

1.สูตรตะไคร้หอมไล่ยุง

 • น้ำตะไคร้ประมาณ 1 กำมือตัดรากและปลายใบออก หลังจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งประมาณ
 • น้ำตะไคร้ที่ตากแดดได้มาต้มในน้ำเดือดประมาณ 10-20 นาที
 • จะได้น้ำตะไคร้และมีกลิ่นหอมนำไปบรรจุเป็นขวดสเปรย์เพื่อไล่ยุงได้ทันที

ข้อแนะนำ ถ้าต้องการความเข้มข้นในการไล่ยุงควรที่จะเพิ่มปริมาณของตะไคร้และลดปริมาณน้ำลงให้เกิดความเข้มข้นมากกว่าเดิม

2.สูตรตะไคร้ช่วยเรื่องของการปัสสาวะ

 • น้ำตะไคร้ประมาณ 1 กิโลกรัมไปตากแดดให้แห้งประมาณ
 • หลังจากนั้นนำมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 2 แก้ว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
 • ดื่มเป็นประจำทุกวันจะช่วยในเรื่องของการปัสสาวะ

ข้อแนะนำ แม้ว่าตะไคร้จะมีสรรพคุณที่ดีมากมายแต่ไม่ควรดื่มติดต่อกันประมาณ 1 เดือนก็จะมีการสะสมของตะกอน

ตะใคร้
ตะใคร้

ข้อควรระวังเกี่ยวกับตะไคร้

ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม มีผลทดลองในการนำน้ำมันตะไคร้เพื่อที่จะให้หนูใช้ในปริมาณที่มากกว่าปกติปรากฏว่าผู้ที่ทดลองนั้นสูงเสียชีวิตมากกว่าครึ่งหนึ่ง จึงทำให้ทราบว่าถึงแม้ประโยชน์ของตะไคร้จะมีมากแต่เราควรที่จะบริโภคตามปริมาณที่เหมาะสมไม่บริโภคมากจนเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายได้รับสารจากตะไคร้มาก

 

บทความโดย Padwarin.com