ว่านหางจระเข้ สมุนไพรที่มีประโยชน์และสรรพคุณอย่างล้นเหลือ มาดูว่า

สมุนไพรที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้นและไม่มีใครไม่พูดถึงในก็คือ ว่านหางจระเข้  เพราะปัจจุบันนั้นทุกส่วนของว่านหางจระเข้นั้นได้นำมาสกัดเป็นยาและนำมารักษาโรคต่างๆอย่างมากมาย และที่สำคัญสำหรับสาวๆคงชอบกันคือได้รับความนิยมในเรื่องของความสวยความงาม

ในว่านหางจระเข้นั้นประกอบด้วยสารต่างๆที่จำเป็นต่อผิวของเราเช่น วิตามินเอ วิตามินบี กรดอะมิโนต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา

ว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้

ในปัจจุบันนั้นจึงได้รับการส่งเสริมในการปลูกว่านหางจระเข้เป็นอย่างมากเพราะมีการสกัดเป็นยาและมีส่วนผสมในเครื่องสำอางต่างๆมากมายวันนี้เราจะมาดูต้นกำเนิดของว่านหางจระเข้และสรรพคุณหลักๆกันนะคะ

 

ว่านหางจระเข้ เป็นพืชตระกูลลิเลี่ยม (Lilium) ซึ่งต้นกำเนิดนั้นจะมาจากประเทศแอฟริกา และยังมีสายพันธุ์มากมายกว่า 300 ชนิดซึ่งในประเทศไทยของเรานั้นจะเป็นสายพันธุ์ต้นกำเนิดมาจากการผสมสายพันธุ์

 

ลักษณะของต้นตัวปลายแหลม และมีน้ำบริเวณที่ใบเมื่อเราปอกเปลือกออกจะเป็นเมือกๆสีใสๆ

 

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้

 1. รักษาแผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวก เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของว่านหางจระเข้เลยก็ว่าได้เพราะสามารถที่จะรักษาแผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวกของเราได้วิธีการง่ายๆเพียงปอกเปลือกข้างนอกออกและนำวุ้นข้างในล้างน้ำให้สะอาดหลังจากนั้นนำประคบบริเวณที่เกิดไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวกก็จะช่วยลดอาการการเกิดแผลและปวดแสบได้อีกด้วย
 2. รักษาฝ้าและป้องกัน ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณอย่างหนึ่งคือช่วยฟื้นฟูผิวของเราและช่วยลด รอยดำรอยแดง ต่างๆและยังรวมไปถึงฝ้าวิธีการง่ายๆเพียงนำวุ้นของว่านหางจระเข้มาปั่นให้ละเอียดจากนั้นนำมาพอกที่หน้าของเราเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยลดฝ้า กระ และ จุดด่างดำ
 3. แก้ปัญหาหัวล้าน ยังมีสรรพคุณที่น่าสนใจคือสามารถที่จะแก้ปัญหาหัวล้านได้จริงๆก็ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่จะช่วยให้ผมยาวดกดำขึ้นมาวิธีง่ายๆเพียงนำว่านหางจระเข้มาปั่นให้ละเอียดหลังจากนั้นนำมาผสมแชมพูสระผมวันละ 2 ครั้งเท่านี้ก็จะช่วยให้ผมของเราเงางาม และปัจจุบันนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ต่างๆที่สกัดมาจากว่านหางจระเข้เพื่อเป็นแชมพูโดยตรงเพื่อนๆก็สามารถหาซื้อใช้ได้นะครับ
 4. แก้ปัญหาปวดฟั หางจระเข้มาตัดเป็นชิ้นเล็กๆแล้วจากนั้นนำมาซ่อนไว้บริเวณที่เราปวดฟันจะช่วยลดอาการปวดฟันของเรา
 5. ปวดศีรษะ นำใบสดของว่านหางจระเข้มาปั่นให้ละเอียดหลังจากนั้นนำมาประคบบริเวณที่เราปวดหัวจะช่วยดูดซึมซับสารพิษต่างๆจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะของเราได้
 6. รักษาโรคริดสีดวงทวาร ทำว่านหางจระเข้สดปอกเปลือกให้สะอาดหลังจากนั้นนำไปแช่ให้แข็งพอประมาณและนำไปสอดช่องรูทวารของเราเพื่อลดอาการปวดโรคริดสีดวง
 7. สมานแผลได้อย่างดี เรียกได้ว่าเป็นราชินีของสมุนไพรที่จะสมานแผลของเราได้เป็นอย่างนี้ไม่ว่าคุณจะมีดบาด หรือเกิดแผลอะไรก็ตามเพียงนำว่านหางจระเข้สดมาประคบไว้บริเวณที่เกิดแผลเท่านี้ก็จะช่วยลดการเกิดแผลอักเสบและช่วยสมานแผลได้อย่างดีเลยทีเดียว
 8. รักษาผู้ป่วยหลังการฉายรังสี หลักการฉายรังสีนั้นจะเกิดเป็นแผลไหม้เราสามารถที่จะนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาดหลังจากนั้นนำมาปั่นและนำมาประคบบริเวณที่ฉายรังสีจะช่วยลดรอยแผลไหม้ต่างๆได้
 9. ป้องกันแสง UV  ว่านหางจระเข้สดและสามารถที่จะป้องกันแสง UV จากแสงแดดได้วิธีง่ายๆเพียงนำว่านหางจระเข้ปอกเปลือกออกล้างน้ำให้สะอาดหลังจากนั้นนำมาปั่นรวมกันและนำมาพอกหน้าของเราทุกเช้าก็จะช่วยลดแสง UV ที่มากระทบบนใบหน้าของเราได้โดยตรง

  ว่านหางจระเข้
  ว่านหางจระเข้
 10. ช่วยบำรุงผิว มีสารที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวมากมายเช่นกรดอะมิโนต่างๆที่จะช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวของเราไม่เพียงเท่านั้นยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินซีที่จะช่วยทำให้ผิวหน้าของเรากระจ่างใสได้อีกด้วย
 11. รักษาสิว ว่านหางจระเข้สามารถที่จะยับยั้งการเกิดแบคทีเรียต่างๆที่เป็นสาเหตุของการเกิด สิว ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย P Acne  และเชื้อแบคทีเรียอื่นๆจึงสามารถที่จะช่วยลดอัตราการเกิดสิวของผิวของเราได้ วิธีรักษาสิวง่ายๆเพียงนำว่านหางจระเข้สดปอกเปลือกให้สะอาดนำไปล้างน้ำหนักจะแนะนำมาปั่นและมาพอกบริเวณที่เป็นสิวอักเสบเท่านี้ก็จะช่วยลดอาการอักเสบผิวของเราได้แล้ว
 12. เติมน้ำให้ผิว สำหรับผู้ที่เป็นผิวขาดน้ำนั้นว่านหางจระเข้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งวิธีการง่ายๆเพียงนำว่านหางจระเข้ไปปากน้ำจากนั้นนำมาพอกบริเวณหน้าของเราเช้าเย็นก็จะช่วยให้หน้าของเรามีผิวที่ชุ่มชื่นมากขึ้นกว่าเดิม
 13. แก้อาการเมาค้าง ผลวิจัยพบว่าการดื่มน้ำว่านหางจระเข้นั้นจะช่วยลดอาการเมาค้างได้เป็นอย่างดีไม่เพียงแต่การเมาค้างจากแอลกอฮอล์เท่านั้นยังช่วยลด อาการเมาเรือ อาการเมารถ ได้อีกด้วย
 14. ช่วยระบบย่อยอาหาร ผลวิจัยพบว่าการกินว่านหางจระเข้เป็นประจำนั้นจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของร่างกายของเราทำงานดีกว่าปกติเพราะในว่านหางจระเข้ประกอบไปด้วยกากใยที่จำเป็นและกรดอะมิโนต่างๆที่จะช่วยให้ร่างกายของเราย่อยอาหารได้อย่างดีมากขึ้น
 15. รักษารอยดำรอยแดง รอยต่างๆที่เกิดจากสิวเราสามารถที่จะนำว่านหางจระเข้มารักษาได้โดยตรงได้เพียงนำว่านหางจระเข้มาปั่นรวมกันหลังจากนั้นนำไปแช่เย็นและนำมาพอกไว้บริเวณหน้าของเราทำวันละ 2 ครั้งอาทิตย์ละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อยเท่านี้ก็จะช่วยให้รอยดำรอยแดงจางลงได้แล้ว
 16. เป็นของหวานและเป็นอาหารได้ อีกหนึ่งประโยชน์เราสามารถที่จะนำไปประกอบเป็นอาหารของหวานได้โดยตรงไม่ว่าจะเป็นเมนู น้ำวุ้นลอยแก้ว หรือเมนูน้ำต่างๆ
 17. ลบรอยแตกลายงา วิธีทำก็ง่ายๆเพียงนำว่านสดๆมาปอกเปลือกสีเขียวออกและนำยางเหนียวๆออกให้หมดหลังจากนั้นนำมาปั่นรวมการบีบมะนาวลงประมาณ 1 ช้อนชาหลังจากนั้นนำมาประคบไว้บริเวณที่แตกลายงาเท่านี้ก็จะช่วยลดรอยต่างๆได้แล้ว
 18. รักษาโรคมะเร็ง  การวิจัยจากต่างประเทศพบว่ามีสาร  Aloctin A ที่ช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

สรรพคุณยาของว่านหางจระเข้

 1. ลดอาการปวดข้อปวดกระดูก เพียงทานว่านหางจระเข้สดวันละ 2-3 ครั้งก็จะช่วยลดอาการปวดข้อปวดกระดูกได้
 2. ทำให้รอยแผลจางลง เพียงฝานว่านหางจระเข้บางๆและนำมาแปะบริเวณรอยแผลของเราก็จะทำให้รอยแผลของเราจางลง
 3. รักษาแผลในกระเพาะอาหาร การทานว่านหางจระเข้เป็นใบจากนั้นจะช่วยลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารเหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับช่องท้อง มีอาการปวดท้องอยู่เป็นประจำ
 4. การขับถ่ายยาก สำหรับผู้ที่มีอาการขับถ่ายยากนั้นถ้าทานว่านหางจระเข้เป็นประจำทุกวันจะช่วยเสริมสร้างกากใยในช่องกระเพาะอาหารและช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น
 5. รักษาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี
 6. แก้อาการหนองใน นำส่วนที่เป็นรากนำมาต้มแล้วดื่มกินทุกวันจะช่วยลดอาการหนองใน

 

สูตรรักษาสิวและหน้าใสด้วยว่านหางจระเข้

 

 1. ว่านหางจระเข้+โยเกิร์ต สูตรนี้จะช่วยลดอาการเกิดสิวอักเสบและช่วยบำรุงให้ผิวของเรากระจ่างใสวิธีง่ายๆเพียงนับว่านหางจระเข้ปอกเปลือกออกให้เหลือแต่วุ้นหลังจากนั้นนำมาปั่นรวมกันกับโยเกิร์ตและนำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาทีให้เย็นพอประมาณ และนำมาพอกบริเวณผิวหน้าของเราก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้
 2. ว่านหางจระเข้+มะนาว จะช่วยลดการเกิดผดผื่นคันต่างๆ วิธีง่ายๆเพียงนำว่านหางจระเข้ปอกเปลือกออกแล้วนำมาผสมน้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนชาและปั่นรวมกันและนำมาพอกไว้บริเวณที่เกิดสิวผด มีอาการคันต่างๆจะช่วยลดอาการขาดได้
 3. ว่านหางจระเข้+มะละกอ สูตรนี้จะเป็นสูตรที่เติมน้ำให้กับผิวเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งวิธีการคือนำมะละกอสุกปอกเปลือกออกและปั่นรวมกันกับว่านหางจระเข้ที่เป็นวุ้นหลังจากนั้นนำมาพอกไว้บริเวณหน้าของเราก็จะช่วยเพิ่มน้ำในผิว ผิวมีความชุ่มชื่น

 

บทความโดย Padwarin.com