ไขข้อข้องใจ ตรวจสุขภาพประจำปี ทำไมต้องตรวจและเราต้องตรวจอะไรบ้าง

จะดีไหมหากเรารู้ว่าเราจะเกิดอะไรขึ้นและมีการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ การตรวจสุขภาพประจำปี ก็เช่นเดียวกัน จะทำให้เรารู้ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่จะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของเรา ดังนั้นการตรวจสุขภาพประจำปีจึงทำให้เรารู้ว่าเราควรป้องกันตัวเองอย่างไร และรักษาได้ทันทีหากพบสิ่งผิดปกติในร่างกายของเราดีกว่าปล่อยเอาไว้และรักษาทีหลัง

 

กันดีกว่าแก้ สำหรับท่านที่ต้องการการไว้เราต้องไปตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อให้รู้ว่าร่างกายของเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรเมื่อมีอายุมากขึ้นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายของเราก็จะมีมากขึ้นเช่นเดียวกันและยังมีปัจจัยเสี่ยงอย่างอื่นที่ทำให้ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของเราฉะนั้นถ้าวันนี้คุณยังไม่เริ่มตรวจสุขภาพประจำปีแนะนำให้ไปที่โรงพยาบาลและแจ้งความประสงค์ได้ทันทีเลยครับ

ตรวจสุขภาพประจำปี
ตรวจสุขภาพประจำปี

โปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปีสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี

  1. การตรวจร่างกายทั่วไป เริ่มต้นด้วยการตรวจร่างกายทั่วไปในการซักประวัติของผู้ที่ต้องการตรวจสุขภาพประจำปี หลังจากที่ได้ตรวจและซักประวัติเรียบร้อยแล้วจะบันทึกข้อมูลลงในบันทึกออนไลน์เพื่อทำการวิเคราะห์สุขภาพของท่าน สำหรับข้อมูลที่ได้นะจะเป็นข้อมูลตั้งต้นในการวิเคราะห์ เพื่อให้การรักษานั้นมีความแม่นยำมากขึ้น
  2. การตรวจหาค่า BMI  หรือ หรือการตรวจพื้นฐานเพื่อหาดัชนีมวลกายของเราว่าอยู่ในระดับใด ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วร่างกายของคนเราจะไม่เกิด 25  แต่ถ้าผลตรวจออกมาเกินไปกว่านี้ท่านมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับไขมันต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน
  3. ตรวจความดันโลหิต ค่าปกติของความดันโลหิตจะอยู่ที่ 140 /90 มม.ปรอท ถ้าผู้ใดที่มีค่าเกินนี้อาจจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับไต หลอดเลือดในสมองแตก
  4. เอกซเรย์ปอดและหัวใจ ในการเอกซเรย์ปอดและหัวใจนั้นจะทำให้เรารู้ว่าบริเวณช่วงอกของเรานั้นมีอะไรผิดปกติหรือไม่ ในการตรวจบริเวณนี้นั้นจะทำให้ท่านทราบว่าท่านเป็นโรคเกี่ยวกับวัณโรค หรือโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
  5. ตรวจเลือด การตรวจเลือดอาจจะทำให้เราทราบว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไร โดยจะนับค่าเลือดของได้เปรียบเทียบกับค่ามาตรฐานของแบบทั่วไปถ้าค่าเลือดออกดันสูงกว่าปกติอาจจะมีโอกาสเจ็บป่วยมากกว่าคนทั่วไปจึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของท่านไม่ว่าจะเป็นการทานอาหาร หรือการออกกำลังกาย
  6. การตรวจปัสสาวะ ประสบการณ์จะทำให้เราทราบการทำงานผิดปกติของระบบไตและระบบทางเดินเกี่ยวกับปัสสาวะ
  7. การตรวจการทำงานของไต หน้าที่ของไตที่สำคัญคือการขับของเสียต่างๆออกจากร่างกายของเราฉะนั้นการตรวจสุขภาพไตของเรานั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเพราะถ้าเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะขับของเสียออกมาได้นั้นจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของเราทำให้เจ็บป่วยได้อย่างง่ายเลยทีเดียว
  8. การตรวจสุขภาพการทำงานของตับ หน้าที่ของตับที่สำคัญคือการสร้างเอมไซม์ต่างๆเพื่อจะเสริมสร้างให้ร่างกายของเราทำงานเป็นปกติและยังเป็นการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายของเราอีกด้วย การตรวจตับนั้นจะทำให้เราทราบว่าร่างกายส่วนใดของเราได้รับการอักเสบ

 

โปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป

อายุ 30 ถึง 40 ปี

สำหรับการตรวจสุขภาพของผู้ที่มีอายุ 30-40 ปีนั้นเพิ่มเติมขึ้นมาคือการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและการตรวจอุจจาระต่างๆ สำหรับฝ่ายหญิงจะเพิ่มเป็นการตรวจเรื่องของระบบสืบพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่นมะเร็งปากมดลูกมะเร็งรังไข่ และยังรวมไปถึงมะเร็งเต้านม

 

อายุ 40-50 ปี

สำหรับผู้ที่มีอายุ 40-50 ปีนั้นมีการเสี่ยงต่อการทำงานที่เป็นต่อมไทรอยด์และช่องท้องทั้งหมด ซึ่งมีโอกาสที่จะทำงานผิดปกติและยังรวมไปถึงการทำงานของตา สำหรับผู้หญิงนั้นคงหนีไม่พ้นการตรวจสุขภาพเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร สำหรับฝ่ายชายนั้นจะตรวจเกี่ยวกับมะเร็งต่อมลูกหมาก

อายุ 50 ปีขึ้นไป

สำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปนั้นจะเน้นการตรวจที่สุขภาพของกระดูก การทำงานของหลอดเลือดต่างๆ ความผิดปกติ ซึ่งในการตรวจในวัยนี้นั้นจะเน้นไปที่การตรวจกระดูกเป็นหลักเพื่อให้ทราบว่ากระดูกยังมีความแข็งแรงและอยู่ในภาวะปกติอยู่หรือไม่

 

การตรวจสุขภาพประจำปีนั้นมีความสำคัญอย่างมากเพราะจะทำให้เราทราบล่วงหน้าว่าเรามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรและทำการรักษาได้อย่างทันที ปัจจุบันนี้โรงพยาบาลต่างๆมีนโยบายให้ประชาชนทั่วไปได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อลดอัตราการป่วยให้ได้มากที่สุดและลดภาระต่างๆในโรงพยาบาล

 

สำหรับโรงพยาบาลประจำจังหวัดนั้นจะมีนโยบาย การตรวจสุขภาพไปยังสถานีอนามัยใกล้บ้านท่านยังไงอย่าลืมไปสอบถามนะครับเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากเลยทีเดียว