15 วิธีกระชับรูขุมขนกว้างให้หายเห็นผลแน่นอน

ปัญหา รูขุมขนกว้าง ก็เกิดได้กับทุกคน สาเหตุการเกิดจริงๆนั้นมีหลายสาเหตุมากมายทั้งเป็นเรื่องของพันธุกรรมและเรื่องของสภาวะแวดล้อมต่างๆก็ส่งผลต่อให้เกิดรูขุมขนกว้างได้เช่นเดียวกัน ในอดีตนั้นการรักษารูขุมขนกว้างนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะการที่เราทาครีมอย่างเดียวนั้นไม่สามารถที่จะทำให้รู้กฎของเรากระชับได้ จะเห็นผลแต่คนที่มีรูขุมขนแคบเท่านั้นแต่ถ้าคนที่มีรูขุมขนกว้างมากๆนั้นจะต้องใช้วิธีทางการแพทย์สมัยใหม่ร่วมด้วยจึงจะเห็นผลมากกว่า แต่ทุกวันนี้มีวิธีมากมายที่สามารถกระชับรูขุมขนของเราได้โดยวิธีการดังต่อไปนี้คือ

วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง
วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง

สาเหตุของรูขุมขนกว้าง

 1. สิวอุดตัน สิวหัวดํา สิวผด เป็นสาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้างทั้งนั้น เพราะสิวทั้ง๓นั้นสาเหตุหลักๆก็คือการอุดตันของรูขุมขนเมื่อมีการอุดตันนานจนเกินไปก็จะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นมา ฉะนั้นการรักษาสิวทั้งสามนี้จึงจำเป็นต้องรีบทำอย่างเร่งด่วนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรูขุมขนกว้างในอนาคตนั่นเอง
 2. หน้ามัน อาการหน้ามันนั้นก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการรูขุมขนกว้างได้เช่นเดียวกัน เมื่อผิวของเรามันมากกว่าปกตินั้นรูขุมขนของเราก็จะทำงานมากกว่าปกติเมื่อมีการทำงานมากกว่าปกติจึงเกิดทำให้มีท่อที่จะขับไขมันออกมาเยอะกว่าปกติและส่งผลต่อรูขุมขนกว้างนั้นเอง
 3. การดูแลไม่ถูกต้อง การล้างหน้าแรงจนเกินไปหรือการขัดหน้าก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการทำให้รูขุมขนกว้างด้วยเช่นเดียวกัน
 4. ขาดการบำรุงผิวหน้า ผิวที่ขาดการบำรุงนั้นจะทำให้ผิวแห้ง เมื่อผิวแห้งจึงได้หลั่งไขมันออกมาเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไปทำให้เกิดการล้างไขมันมากกว่าปกติและรูขุมขนกว้างนั้นเอง
 5. อายุและวัย เมื่อเรามีอายุที่สูงขึ้นรูขุมขนของเราก็จะกว้างขึ้นไปตามอายุผิวของเรานั่นเองหากเพื่อนๆไม่ต้องการให้รู้ขนกว้างตามอายุเราจะต้องมีการรักษาที่ถูกต้องและมีการบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ผิวของเราดูอ่อนกว่าวัยและรูขุมขนไม่กว้าง
 6. มลภาวะและอากาศ หากเจ้าเจอมลภาวะที่ไม่ส่งผลดีต่อผิวเราโดยตรงก็เป็นสาเหตุหนึ่งของกันทำให้รูขุมขนของเรากว้างมากกว่าปกติฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงมลภาวะไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น แดด และรวมไปถึงอากาศที่ร้อนจนเกินไป แต่หากเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรที่จะทากันแดดและกลับมาบ้านก่อนที่จะล้างหน้าทำความสะอาดโดยทันที

 

วิธีรักษากระชับรูขุมขน

รูขุมขนกว้าง
รูขุมขนกว้าง
 1. รักษาความสะอาดของผิวหน้า ความสะอาดของผิวหน้านั้นเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาผิวต่างๆไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ และรวมไปถึงรูขุมขนกว้างต่างๆล้วนมาจากความสกปรกหรือมลภาวะต่างๆเราควรที่จะรักษาความสะอาดของหน้าเป็นอันดับ 1  การรักษาความสะอาดนั้นไม่เพียงแต่การล้างหน้าแต่หมายรวมถึงการทำความสะอาดเครื่องสำอางต่างๆเราควรที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม จะช่วยลดการเกิดรูขุมขนได้อย่างดีเลยทีเดียว
 2. รักษาสิว เมื่อเกิดสิวอุดตันขึ้นมาแล้วควรที่จะรักษาสิวอุดตันโดยทันทีไม่ปล่อยทิ้งไว้ เพราะสิวอุดตันอันเป็นสาเหตุของปัญหาหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นผิวหน้ามัน การอักเสบ ไปรวมไปถึงการเกิดผดผื่นต่างๆล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง ถ้ามีสิวขึ้นมานั้นเราไม่ควรชะล่าใจควรรักษาให้หายในทันที
 3. เมื่อผิวหน้ามันควรซับมันโดยทันที เมื่อผิวของเรามันนั้นเราควรใช้กระดาษซับมันซับโดยทันทีไม่ปล่อยทิ้งไว้ให้เกิดการสะสมและเป็นสิวอุดตัน และส่งผลต่อการทำให้รูขุมขนของเรากว้าง
 4. ควรทาครีมบำรุง ผิวหน้าของเรานั้นควรได้รับการบำรุงอย่างตลอดเวลาและไม่ควรปล่อยปละละเลยในเรื่องนี้ เมื่อผิวเราขาดการบำรุงเมื่อไหร่ผิวก็จะมีอาการแห้งและหลั่งไขมันออกมาเพื่อป้องกันผิวแห้งของเรา เมื่อมีการหลั่งมากกว่าปกติจึงทำให้เกิดภาวะรูขุมขนกว้าง สาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างนั้นก็จะมาจากต่อมไขมันของเราทำงานมากกว่าปกติเมื่อมีการทำงานมากกว่าปกติจะมีการขยายตัวของรูขุมขนนั่นเอง
 5. ทากันแดดทุกครั้ง ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้านทุกวันนี้แสง UV ต่างมีอยู่ทุกที่ฉะนั้นเราควรที่จะทากันแดดป้องกันไว้ทุกครั้งเพื่อไม่ให้เราโดนแสงยูวีโดยตรง และป้องกันการเกิดรูขนกว้างและผิวหนังทำงานผิดปกติหรือไม่แดก]
 6. ควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็น เมื่อเราเป็นคนรูขุมขนกว้างวิธีแก้ที่ง่ายที่สุดเป็นการเริ่มต้นคือล้างหน้าด้วยน้ำเย็นวันละ 2 ครั้ง น้ำเย็นนั้นจะทำให้รู้ว่าคนของเราค่อยๆกระชับขึ้น
 7. ไม่นอนดึกจนเกินไป การนอนดึกนั้นจะทำให้รูขุมขนของเราทำงานผิดปกติและมีการหลั่งไขมันออกมา ผลวิจัยพบว่าผู้ที่นอนหลังเวลา 4 ทุ่มขึ้นไปจะมีการหลั่งไขมันบนใบหน้ามากกว่าคนที่นอนก่อน 4 ทุ่ม เมื่อเรามีภาวะที่นอนดึกติดต่อกันมากจนเกินไปจะทำให้ไขมันของเราทำงานเยอะกว่าปกติและส่งผลโดยตรงต่อรูขุมขนกว้างนั้นเอง
 8. ไม่แต่งหน้าจัดจนเกินไป การแต่งหน้าจัดจนเกินไปจะทำให้สะสมที่ผิวของเราและส่งผลโดยตรงต่อการเกิดสิว ไม่มีสิวแล้วอาการที่ตามมาคือจะทำให้รูขุมขนกว้าง
 9. ไม่บีบสิวหรือรบกวนผิวจนมากเกินไป การบีบสิวนั้นเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการทำให้รูขุมขนกว้างฉะนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการบีบสิวโดยตรง ถ้าหากจำเป็นต้องบีบสิวง่ายควรใช้เครื่องมือในการกดสิวเพื่อไม่ให้เกิดรูขุมขนกว้างและเกิดเป็นหลุมสิวในอนาคต
 10. ใช้ครีมหรือยากระชับรูขุมขน ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์มากมายที่ผลิตมาเพื่อคนที่มีรูขุมขนโดยเฉพาะ ซึ่งการที่เราจะรักษารูขุมขนให้หายนั้นจะต้องใช้ครีมที่มีประสิทธิภาพวิธีการเลือกครีมที่มีประสิทธิภาพนั้น จะต้องเน้นที่สามารถบำรุงฟื้นฟูได้ด้วย เพราะการที่จะทำให้รูขุมขนของเรากระชับขึ้นนั้นหลักๆมาจากการบำรุงนั้นเอง
 11. ประคบน้ำแข็ง ความเย็นจากน้ำแข็งนั้นจะช่วยให้รูขุมขนของเรากระชับลงโดยวิธีการง่ายๆ คือ นำน้ำแข็งใส่กับผ้าขาวเพื่อทำเป็นประคบ หลังจากนั้นนำมาประคบที่ใบหน้าของเราประมาณครั้งละ 40-50 นาที หรือเพื่อนๆจะทำน้อยกว่านี้ก็ได้ขึ้นอยู่กับเวลา ที่เรามี แต่เวลาที่เห็นผลที่สุดนั้นก็จะเป็นเวลาที่ได้บอกไปในข้างต้น โดยทำทุกวันให้ครบประมาณ 3 เดือน เราจะสังเกตเห็นว่ารูขุมขนของเรานั้นค่อยๆกระชับขึ้น
 12. พอกหน้าด้วยวิธีธรรมชาติ ยังมีวิธีธรรมชาติอีกมากมายที่สามารถช่วยลดรูขุมขนของเราได้โดยนำมาพอกหน้าของเราโดยแบ่งออกเป็นดังนี้คือ
 • มะนาว นอกจากสรรพคุณมะนาวจะช่วยทำให้ผิวของเรากระจ่างใสขึ้นแล้วยังมีสรรพคุณอีกอย่างหนึ่งคือช่วยลดและกระชับรูขุมขนของเราให้เล็กลงอีกด้วยแต่ต้องมีสูตรนิดนึงวิธีการก่อการนำมะนาวมาใช้ในการพอกหน้าเพื่อลดรูขุมขนนั้นวิธีง่ายๆเพียงนำมาผสมกับดินสอพองแล้วคนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าอาทิตย์ละ 3-4 ครั้งทำติดต่อกันประมาณ 3 เดือนเท่านี้ก็จะเห็นผลว่ารูขุมขนของเรากระชับลงแล้ว
 • แตงกวา นอกจากสรรพคุณที่จะช่วยให้ผิวหน้าของเราดูเปล่งปลั่งแล้วแตงกวายังมีสรรพคุณอีกอย่างหนึ่งคือช่วยกระชับและลดรูขุมขนของเราลงด้วยไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยบำรุงผิวของเราให้ดูเด็กกว่าวัย วิธีการก็ง่ายๆเพียงนำแตงกวามาผ่าเป็นชิ้นเล็กๆหลังจากนั้นนำมาวางลงที่รูขุมขนของเรากว้างใช้เวลาประมาณ 30 ถึง 40 นาทีต่อครั้ง แนะนำควรทำติดต่อกันประมาณ 3 เดือนเท่านี้ก็จะเริ่มเห็นผลแล้ว
 • มะเขือเทศ มะเขือเทศเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่จะช่วยกระชับรูขุมขนของเราได้เพราะมีวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อการกระชับรูขุมขนของเราวิธีการง่ายๆเพียงนำมะเขือเทศมาปั่นรวมกันหลังจากนั้นนำมาแช่เย็นประมาณ 30 นาทีค่อยนำมาพอกที่หน้าของเราทิ้งไว้ประมาณ 20 ถึง 30 นาทีทำติดต่อกันประมาณ 1 เดือนก็จะเริ่มเห็นผล
 • น้ำผึ้ง น้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณอย่างหนึ่งคือความเย็นของน้ำผึ้งจะช่วยกระชับรูขุมขนของผิวของเราได้วิธีการง่ายๆเป็นดำน้ำผึ้งผสมกับโยเกิร์ตหลังจากนั้นนำมาพอกไว้ที่หน้าของเราเท่านี้ก็จะช่วยกระชับรูขุมขนของเราได้แล้ว
 • ใบบัวบก ใบบัวบกนั้นสรรพคุณหลักก็คือการรักษาอาการช้ำในแต่จริงๆแล้วยังมีสรรพคุณอีกอย่างหนึ่งคือช่วยกระชับและช่วยลดอนุมูลอิสระ ซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้ผิวของเราฟื้นฟูได้เร็วอีกด้วย การทำใบบัวบกมาใช้กระชับพุงคนนั้นก็ง่ายๆเพียงนำใบบัวบกสดมาผสมพันธุ์กับน้ำเย็นแล้วนำมาพอกไว้ที่หน้าของเราประมาณ 10-15 นาทีแนะนำควรทำเดือนหนึ่งอย่างน้อยประมาณ 15 ครั้งเท่านี้ก็จะช่วยให้ผิวของเราค่อยๆฟื้นฟูตัวเอง
 • น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายนั้นมีสรรพคุณอย่างหนึ่งคือช่วยกระชับรูขุมขนของเราได้วิธีการง่ายๆเพียงนำน้ำตาลทรายมาผสมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้เกิดเหตุพอประมาณหลังจากนั้นนำมาขัดเบาๆที่บริเวณรูขุมขนของเราและทาครีมบำรุงตาม
 • น้ำมันมะกอก น้ำมันมะกอกนั้นจะช่วยลดรูขุมขนของเราได้เพียงนำน้ำมันมะกอกมาทาไว้บริเวณที่เป็นรูขุมขนทิ้งไว้ประมาณ 10 ถึง 20 นาทีจากนั้นล้างออกทำติดต่อกันประมาณ 1 เดือนก็เริ่มเห็นผล
 • มะละกอสุก มะละกอสุกมีส่วนผสมของเอนไซม์ปาเปนช่วยสมานแผลของเราได้ดีที่สุดนับว่าเป็นราชินีของผลไม้เลยก็ว่าได้วิธีการคือนำมะละกอสุกมาปั่นรวมกัน หลังจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 10 นาทีและนำมาพอกไว้ที่หน้าของเราการที่เรานำไปแช่ตู้เย็นก่อนนั้นเพื่อให้เกิดความเย็นความเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขนและมะละกอเองและช่วยกระชับเช่นเดียวกันทำให้ได้ผลมากขึ้นกว่าเดิม
 • ไข่ขาว ไข่ขาวมีสรรพคุณอย่างหนึ่งก็คือจะช่วยให้ผิวของเราตึงและช่วยกระชับรูขุมขนของเราเป็นนำไข่ขาวมาทาบริเวณที่เป็นรูขุมขนเท่านี้ก็จะช่วยให้ผิวของเราเริ่มกระชับมากขึ้น
 • กล้วยหอมผสมน้ำมะนาว กล้วยหอมจะช่วยให้ผิวของเราเริ่มเปล่งปลั่งเมื่อนำมาผสมกับน้ำมะนาวแล้วก็จะช่วยกระชับรูขุมขนของเราด้วย วิธีการก็คือปั่นกล้วยหอมให้ละเอียดหลังจากนั้นนำน้ำมะนาวเข้าไปผสมและนำมาพอกไว้ที่หน้าของเรา
 • ขมิ้นชัน มีสรรพคุณโดยตรงจะช่วยลดแบคทีเรียในผิวของเราวิธีการเพียงนำขมิ้นมาทาบริเวณที่ผิวของเราทิ้งไว้ประมาณ 10 ถึง 15 นาทีหลังจากนั้นล้างหน้าออกทำเป็นประจำติดต่อกันประมาณ 2 เดือนจะเริ่มเห็นผล
กระชับรูขุมขนกว้างใ
กระชับรูขุมขนกว้างใ
 1. ไอออนโต (Ionto)  เป็นกระบวนการที่นำครีมในกลุ่มของอโลเวล่าเจลเข้าไปสู่ผิวของเราโดยวิธีการไอออนโต สำหรับสรรพคุณของอโลเวร่าเจลนั้นจะช่วยลดและกระชับรูขุมขนของเรานั่นเอง กระบวนการนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับการที่เราทาครีมเองแต่จะเห็นผลมากกว่าการทาครีมเทียบอัตราเป็นมากกว่า 90%
 2. โฟโน (Phono)  วิธีการนี้เป็นกระบวนการที่นำคลื่นเสียงเพื่อผลักครีมลดรูขุมขนของเราไปยังผิวของเรา ซึ่งจะค่อยๆซึมเข้าผิวเราและใกล้ๆเห็นผลขึ้นเรื่อยๆเมื่อทำเป็นประจำ
 3. HydroBright  เป็นวิธีการที่ใช้ละอองน้ำเพื่อผลักเนื้อครีมเข้าไปสู่ผิวของเรา ไม่ว่าจะเป็นวิตามินต่างๆเพื่อทำให้ผิวของเราฟื้นฟูกระชับรูขุมขน และลดรอยดำรอยแดงได้
 4. OxyBright เป็นการผลัดเซลล์ผิวด้วยออกซิเจนซึ่งจะช่วยให้ผิวของเรานั้นใกล้ๆผลัดเซลล์ผิวที่ตายออกมาและมีการทาครีมบำรุงวิตามินซีเข้าไปด้วยเพื่อให้ผิวของเราได้รับการกระตุ้นสร้างเม็ดสีใหม่ขึ้นมา วิธีนี้ได้ผลแต่จะต้องมีแพทย์ควบคุมเท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด วิธีการนี้จะช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นได้
 5. การทำเลเซอร์ การทำเลเซอร์นั้นเป็นการยิงเลเซอร์เข้าไปบริเวณที่รูขุมขนของเรากว้างเพื่อสร้างให้ผิวของเราสร้างเนื้อเยื่อขึ้นใหม่มาทดแทนเนื้อเยื่อเดิม หรือเร่งอัตราการเกิดเนื้อเยื่อใหม่ทำให้มีการเกิดเนื้อเยื่อใหม่มาทดแทนบริเวณที่เป็นรูขุมขนของเราทำให้ผิวของเราเรียบเนียนมากขึ้นกว่าเดิม

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับการรักษารูก้นของเราให้กระชับมากขึ้นยังมีวิธีต่างๆอีกมากมายทางการแพทย์ซึ่งบทความหน้าเราจะนำมาฝากกันนะคะ

 

 

บทความโดย Padwarin.com