รู้สึกเบื่อชีวิต จะต้องทำอย่างไรให้มีความสุข

ในโลกปัจจุบันนั้นหมุนเร็วเกินที่เราจะไปหยุดให้หมุนช้าลงเหมือนในอดีตเพราะเทคโนโลยีต่างๆนั้นเข้ามาทำให้คนเหล่านั้นมีความเร่งรีบมากขึ้นเมื่อเกิดการเร่งรีบก็จะเกิดความเครียดและรู้สึกสะสมเมื่อความเครียดต่างๆนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ

ไม่เพียงเท่านั้นในโลกปัจจุบันยังมีการแข่งขันที่สูงเมื่อคนเรามีความหวังที่สูงและความหวังนั้นไม่เป็นดังที่หวังไว้ก็จะเกิดการรู้สึกเบื่อชีวิตขึ้นมาทันทีและไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อในโลกใบนี้อีกต่อไป

 

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีต่างๆเพื่อไม่ให้ตัวของเราเองนั้นเกิดอาการเบื่อชีวิต เพราะสิ่งนี้นั้นเป็นพลังงานลบที่ไม่มีผลดีต่อร่างกายของเราเลยและยังเกิดผลเสียต่างๆตามมาอีกมากมายวันนี้เรามาดูกันว่าเราจะทำอย่างไรได้บ้าง สามารถอ่านบทความสร้างกำลังใจได้ที่นี่

ให้เวลากับตัวเองบ้าง

ต้องยอมรับว่าในโลกปัจจุบันนี้เราจะต้องแขวนคว้าและแข่งขันเพื่อที่จะให้มีอยู่มีกินเพื่อชีวิตของเราและคนรอบข้างของเราจนไม่มีเวลาให้กับตัวเองบางครั้งเราคาดหวังในสิ่งต่างๆมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้เราเป็นทุกข์ขึ้นมาได้ฉะนั้น เราควรที่จะแบ่งเวลาให้กับตัวเองบ้างควรที่จะมีเวลาพักผ่อนให้กับตัวเองบ้างไม่ใช่แต่จะทำงานเพียงอย่างเดียว ซึ่งปัจจุบันนี้มีผลวิจัยว่าเพียงแค่เราพัก 5 นาทีให้สมองเราหยุดคิดก็จะทำให้เรามีไอเดียต่างๆขึ้นมาอีกเป็นร้อยไอเดียการที่เราจะไปเค้นให้สมองของเรานั้นทำงานโดยไม่หยุดนั้นเป็นไปไม่ได้

 

เผื่อการผิดหวังไว้บ้าง

การคาดหวังโดยไม่เผื่อการผิดหวังนั้นจะยิ่งทำให้เราเกิดอาการเบื่อชีวิตมากยิ่งขึ้นฉะนั้นเวลาที่เราทำอะไรนั้นให้แบ่ง หัก 3% เพื่อความผิดหวัง ให้เรามีมุมที่พร้อมที่จะยอมรับความผิดหวังไว้บ้างไม่ใช่ตั้งความหวังอย่างเดียวว่าจะต้องเอาชนะทุกอย่างให้ได้อย่างนั้นจะทำให้เราเป็นทุกข์เมื่อสิ่งที่เราหวังนั้นไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดหวังไว้แล้วอาจจะเกิดการเบื่อชีวิตขึ้นมาทันทีและไม่อยากมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้

 

คิดบวกซะบ้าง

การคิดบวกนั้นไม่ใช่การคิดแบบเลื่อนลอยที่ไม่ทำอะไรเลยการคิดบวกคือมองอีกมุมหนึ่งไม่ใช่มองในมุมลบอย่างเดียวอย่างเช่น นี้เราจะไปทำงานแต่เกิดฝนตกอย่างหนักทำให้เราไปทำงานสายถ้าในมุมของการคิดลบนั้นก็อาจจะมองว่าฟ้าฝนไม่เป็นใจทำให้เราต้องไปทำงานสายและเกิดอาการเครียด แต่ถ้าเราลองมองอีกมุมหนึ่งในการคิดบวกขึ้นมาแล้วก็จะเห็นได้ว่าถึงอย่างน้อยฝนจะตกแต่เราก็ไม่ได้รู้สึกร้อนรนอะไร มองอีกวันที่เราต้องไปทำงานโดยฝนไม่ตกเราจะรู้สึกร้อนเหงื่อตกและทำให้มีกลิ่นตัวและคนรอบข้าง การคิดบวกนั้นจะทำให้ร่างกายของเราทำงานโดยมีฮอร์โมนเอนโดฟินหลั่งขึ้นมาในทุกๆครั้งเราก็จะรู้สึกมีความสุขในวันนั้น

ออกกำลังกายบ้าง

การออกกำลังกายนั้นเป็นยาวิเศษอย่างหนึ่งที่จะทำให้ร่างกายของเราได้ขับของเสียออกมาไม่ว่าจะเป็นของเสียในเรื่องของด้านอารมณ์และของเสียในเรื่องของร่างกาย ได้ถ่ายเทของเสียต่างๆออกมาก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นกระฉับกระเฉงกระชุ่มกระชวย จิตใจสดชื่นไม่คิดในแง่ลบอีกต่อไป

 

ในโลกปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าการเบื่อชีวิตนั้นสามารถที่จะเกิดได้กับทุกคน ฉะนั้นถ้าเกิดอาการเหล่านี้อย่างแรกเราต้องยอมรับตัวเองก่อนว่ามันมีอาการแบบนี้เกิดขึ้นจริงๆและค่อยๆหาทางรักษาซึ่งอย่าปล่อยให้เรื้อรัง บางคนนั้นปล่อยไว้นานๆก็อาจจะมีผลต่อร่างกายเราโดยตรงและสะสมไปเรื่อยๆทำให้การรักษานั้นยากขึ้นไปครับ ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านช่วงเวลาเลวร้ายนี้ให้ได้นะครับ

 

บทความโดย :  padwarrin.com

ที่มาภาพ :  cat-recipes.com