เต้นแอโรบิค คืออะไร แล้วทำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดพร้อมวิธีเต้นแอโรบิค 10 ท่า

ถ้าพูดถึงการ เต้นแอโรบิค แล้วคงได้รับความนิยมในสมัยนี้เป็นอย่างมากเพราะเป็นวิธีการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมไม่ว่าจะไปที่อบตไหนหรือว่าที่หมู่บ้านไหนจะมีการจัดกิจกรรมการเต้นแอโรบิคเป็นประจำเพื่อให้ชุมชนมีกิจกรรมการออกกำลังกาย เนื่องด้วยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมายทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและทุกวันนี้มีการเปิดสอนคอสต่างๆมากมายวันนี้เราจะมาดูกันว่าต้นกำเนิดของการเต้นลักษณะนี้มาจากอะไรและทำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลยค่ะ

เต้นแอโรบิค
เต้นแอโรบิค

ความหมายของการเต้นแอโรบิค

ถ้าพูดตรงๆความหมายของการเต้นก็คือการออกกำลังกายโดยใช้ท่วงท่าในการเต้นประเภทหนึ่งโดยมีการนำเพลงมาประกอบเป็นเพลงที่มีจังหวะ ความหมายของแอโรบิกโดยเต็มตัวนั่นหมายความว่าการออกกำลังกายโดยใช้อากาศและเป็นการเคลื่อนไหวร่างกาย

การออกกำลังกายประเภทนี้นั้นจะต้องใช้เวลาระยะนานพอสมควรเพื่อให้ร่างกายนำออกซิเจนไปสร้างเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย ไม่เพียงเท่านั้นยังเสริมสร้างให้หัวใจและปอดทำงานได้ดีอีกด้วย

 

สำหรับการออกกำลังกายประเภทนี้นั้นเพื่อนให้ประโยชน์สูงสุดนั้นเราจะต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องโดยให้หัวใจเต้นขึ้นประมาณร้อยละ 70 ของชีพจรสูงสุดแต่ไม่ควรที่จะเกิน 90 และออกกำลังกายติดต่อกันไม่เกิน 30 นาที จึงจะเห็นผลสูงสุด

 

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการออกกำลังกายเต้นแอโรบิค

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นถ้าหากเรามีการออกกำลังกายอย่างถูกต้องประโยชน์ที่จะได้รับนั้นมีมากมายโดยจะแบ่งออกเป็นดังต่อไปนี้คือ

 1. ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น การออกกำลังกายประเภทนี้จะเสริมสร้างทำให้หัวใจของเราทำงานเป็นปกติและแข็งแรงขึ้นมากกว่าเดิมโดยมีการสูบฉีดเลือดได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลย
 2. ปอดทำงานได้ดี ปกติแล้วหน้าที่ของปอดคือฟอกอากาศเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ต่อสำหรับการออกกำลังกายโดยแอโรบิคนั้นจะช่วยให้ปอดนั้นทำงานได้ดีกว่าปกติ
 3. ลดความเครียด ผลวิจัยพบว่าการออกกำลังกายโดยการเต้นนั้นจะช่วยลดความเครียดได้มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ซึ่งช่วงที่เราออกกำลังกายนั้นแหละจะรู้สึกสนุกและทำให้เราลืมความเครียดออกไปได้เลย
 4. ขับถ่ายสะดวก การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคนั้นจะช่วยให้ร่างกายของเราย่อยอาหารได้ดีขึ้นและส่งผลต่อระบบขับถ่ายของร่างกายทำให้เราขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้นนั่นเอง
 5. นอนหลับสบาย สำหรับผู้ที่มีภาวะนอนหลับยากนั้นการเต้นแอโรบิคก็สามารถที่จะช่วยคุณได้ในระดับหนึ่งซึ่งจะทำให้ร่างกายของเรานั้นเผาผลาญพลังงานที่ไม่จำเป็นออกไปและไม่เพียงเท่านั้นยังกับความเครียดต่างๆที่ส่งผลต่อการนอนไม่หลับให้เราด้วยทำให้เรานอนหลับสบาย
 6. ลดความอ้วนได้อย่างดีที่สุด ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนั้นการเต้นประเภทนี้ได้รับความนิยมไปในทางลดน้ำหนักและลดความอ้วนเป็นส่วนใหญ่ฉะนั้นวิธีการนี้จะทำให้เราพอผ่านกันและลี่ได้อย่างดีที่สุดโดยการออกกำลังกายนั้นจะต้องออกติดต่อกันประมาณ 30 นาทีถึงจะเห็นผลและให้หัวใจเต้นอยู่ในเกณฑ์ระดับ 75 แต่ไม่เกิน 85 จะทำให้ได้ผลสูงสุดในเรื่องของการลดความอ้วน
 7. สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น จะช่วยให้ฮอร์โมนทางเพศทำงานได้ดีขึ้นทำให้เรามีสมรรถภาพทางเพศที่ดีขึ้นมากกว่าเดิม
 8. ร่างกายแข็งแรง การออกกำลังกายประเภทนี้ส่งผลไปทุกส่วนของร่างกายเพราะเราได้ออกกำลังกายในทุกส่วนทำให้ร่างกายทั้งหมดของเรานั้นแข็งแรงปราศจากโรค
 9. แก้ปัญหาโรคเครียดได้ ถ้าเราออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องติดต่อกันประมาณ 30 นาทีร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนที่เรียกว่าเอ็นโดรฟินทำให้เรามีความสุขมากขึ้นและผ่อนคลายและในช่วงเวลาที่เราออกกำลังกายนั้นยังทำให้เราลืมเรื่องราวต่างๆที่เป็นความทุกข์ของเราเพราะรูปแบบของการออกกำลังกายนั่นเองทำให้เรารู้สึกสนุกสนานไปด้วยรู้สึกไม่เครียดแตกต่างจากการออกกำลังกายประเภทอื่น
 10. อารมณ์ดีขึ้น เป็นการผ่อนคลายตัวเองประเภทหนึ่งจะทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น
 11. ฝึกสมาธิ ลักษณะการออกกำลังกายด้วยแอโรบิคนานจะเป็นการออกกำลังกายแบบเข้าจังหวะทำให้เรามีการฝึกสมาธิไปด้วย
เต้นแอโรบิค
เต้นแอโรบิค

ข้อแนะนำในการออกกำลังกายด้วยวิธีแอโรบิค

 1. ควรออกกําลังกายติดต่อกันประมาณ 30-40 นาที เพื่อให้ร่างกายของเราเผาผลาญพลังงานได้ดีที่สุด สำหรับการออกกำลังกายประเภทนี้นั้นเทคนิคอยู่ที่การทำอย่างต่อเนื่องเพราะจะทำให้ร่างกายของเรานั้นเผาผลาญพลังงานได้อย่างต่อเนื่องถ้าเราทำแล้วพักจะทำให้หัวใจของเราไม่ได้จังหวะ
 2. วอร์มร่างกายก่อน เราควรที่จะมองร่างกายของเราก่อนเป็นอย่างน้อย 20 นาทีเพื่อให้ร่างกายของเราเตรียมพร้อมที่จะเต้นแอโรบิคต่อไป   ถ้าเราไม่มีการวอร์มร่างกายแล้วจะทำให้ร่างกายของเราบาดเจ็บได้ง่าย
 3. ควรใส่รองเท้าที่ใช้ในการเต้นแอโรบิคโดยเฉพาะ การใช้รองเท้าในการเต้นแอโรบิคโดยเฉพาะนั้นจะทำให้ลดอาการบาดเจ็บต่างๆได้เป็นอย่างดี
 4. หลังจากออกกำลังกายเรียบร้อยแล้วควรมีเวลาที่ผ่อนคลายประมาณ 20 นาที  เราไม่ควรที่จะหยุดการเต้นแอโรบิคเลยเราจะต้องมีการให้ร่างกายของเราผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการบาดเจ็บต่างๆที่สามารถจะเกิดกับตัวเราได้

 

5 ท่าแอโรบิคที่นำมาฝากกัน

ไม่เพียงแต่เทคนิคหรือความหมายของการเต้นเท่านั้นนะคะ เรายังมีการเต้นแอโรบิคที่เหมาะสมและได้ประโยชน์สูงสุดมาฝากกันค่ะรับรองเลยว่าต่างๆทั้งหมด 5 ข้อนี้รับรองเลยว่าคุณจะลดน้ำหนักและทำให้สุขภาพดีขึ้นมาโดยทันทีค่ะ

 

บทความโดย :  padwarin.com

ภาพประกอบ :  freepik.com

วิดิโอประกอบ :  youtube.com