โปรแกรมคำนวณ ดัชนีมวลกาย (BMI Calculator)

ดัชนีมวลกาย  (BMI) คืออะไร

ดัชนีมวลกาย Body Mass Index (BMI) คือการคำนวณอัตราระหว่างน้ำหนักและส่วนสูง เพื่อให้ทราบเกณฑ์น้ำหนักที่แท้จริงของเราว่าควรอยู่เท่าไหร่ ข้อมูลนี้สามารถที่จะทำให้เราทราบว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง ถ้าหากคนคำนวณได้เกณฑ์ต่ำกว่าปกติ มีโอกาสที่จะเป็นโรคขาดสารอาหาร แต่ถ้าค่า BMI มากกว่าปกติมีโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆได้อีกมากมาย

ดังนั้นโปรแกรมจะเป็นการคำนวณคร่าวๆเพื่อให้ท่านประพฤติกรรมของตัวเองให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

BMI Calculator
Imperial    Metric
ft in
lbs

Warning: file_get_contents(http://pest-exterminator-polly-10382.netlify.com/app.json): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.0 404 Not Found in /home/padwarin/domains/padwarin.com/private_html/wp-content/plugins/easy-bmi-calculator/template.php on line 67
Powered by Easy BMI Calculator

วิธีใช้โปรแกรมคำนวณดัชนีมวลกาย Body Mass Index BMI

  1. เลือกที่เมนู Metric เพื่อใส่ความสูงและน้ำหนัก
  2. หลังจากใส่ข้อมูลเรียบร้อยแล้วคลิกที่เมนู Calculate เพื่อคำนวณ วิธีดูผลการคำนวณดังต่อไปนี้คือ

  • Severe Thinness ค่า BMI ของคุณน้อยกว่าเกณฑ์ สาเหตุอาจจะมาจากคุณได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอหรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกายที่น้อยเกินไป ฉะนั้นก่อนที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารให้เหมาะสมให้ครบทั้ง 5 หมู่
  • Normal Range ค่า BMI ของคุณอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงถ้าคุณยังไม่มีการออกกำลังกายเนื่องด้วยค่า BMI นั้นเป็นการคำนวณคร่าวๆแต่เราจะต้องมาดูในช่วงอายุวัยของเราด้วยถ้าอายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไปนั้นก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนเช่นเดียวกัน
  • Pre-obese น้ำหนักของคุณเกินเกณฑ์ปกติ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายโดยด่วน