สิ่งที่ควรรู้ก่อนการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

การออกกำลังกายทุกวันนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องด้วยสภาวะของสังคมที่ทำให้เกิดโรคอ้วนและมีน้ำหนักที่เกินทำให้หลายๆคนนั้นหันมาลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย แต่สิ่งหนึ่งที่หลายๆคนพบเจอปัญหาก็คือไม่สามารถทำให้เกิดผลอย่างที่คิดไว้ทำให้การออกกำลังกายไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่วันนี้เรามาดูกันว่า การออกกำลังกายนั้นมีหลักการอย่างไรบ้างเพื่อให้ได้ผลสูงสุดในการออกกำลังกาย

เริ่มต้นที่ใจ

การออกกำลังกายที่ดีนั้นต้องเริ่มต้นที่จิตใจของเราเราจะต้องเริ่มต้นทำให้จิตใจของเราแข็งแกร่งและมีระเบียบมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าใจเราสามารถที่จะจัดระเบียบในการออกกำลังกายได้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นในการออกกำลังกายที่ดีเช่นหากวันนี้ใจคุณอยากจะออกกำลังกายช่วงเย็นคุณก็จะได้ออกกำลังกายช่วงเย็น

 

แต่ถ้าจิตใจของคุณคิดว่าไม่สามารถที่จะออกกำลังกายได้แล้วก็เป็นการยากที่จะทำให้เราสุขภาพดีฉะนั้นต้องเริ่มต้นที่จิตใจของเราค่อยๆทำให้จิตใจของเรานั้นซึมซับเรื่องของสุขภาพ และค่อยๆเริ่มต้นทีละนิดเท่านี้สุขภาพของเราก็จะดีขึ้นเอง

 

ตั้งเป้าหมาย

เมื่อจิตใจของเราพร้อมแล้วขั้นตอนต่อไปคือคนตั้งเป้าหมายของการออกกำลังกายไว้ สำหรับเทคนิคในการตั้งเป้าหมายนั้นควรมีการตั้งเป้าหมายแบบระยะสั้นและระยะยาว ไม่ควรตั้งเป้าหมายที่หักโหมตัวเองจนเกินไปโดยเริ่มต้นจากการเล่นเบาๆก่อนเพื่อให้ร่างกายได้ warm up  ส่วนในระยะยาวนั้นแล้วก็ควรตั้งเป้าหมายที่จะต้องการออกกําลังกาย ยกตัวอย่างการตั้งเป้าหมายในระยะสั้นคือ ในช่วงเย็นจะวิ่งให้ได้ 1 กิโลเมตร โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าอาทิตย์ละ 4 ครั้งเป็นอย่างน้อย ส่วนเป้าหมายระยะยาวนั้นถ้าเพื่อนๆต้องการที่จะลดน้ำหนักเราควรตั้งเป้าหมายไว้เลยว่าจะลดกี่กิโลในระยะเวลากี่เดือน

ซึ่งหากเราไม่ได้ตั้งเป้าหมายแล้วการลดน้ำหนักของเรานั้นก็จะไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่เพราะเราไม่รู้เป้าหมายที่เราต้องการ

 

ควรมีแผนที่ดี

การออกกำลังกายให้ได้ผลสูงสุดนั้นเราควรมีการวางแผนที่ดีถ้าต้องการออกกำลังกายในแบบไหนและออกกำลังกายในระยะเวลาเท่าไหร่ เราควรระบุกิจกรรมที่เราต้องทำให้แน่ชัดไปเลยยกตัวอย่างเช่นเราต้องการที่จะออกกำลังกายในรูปแบบของการวิ่ง และเดิน แต่ละกิจกรรมใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที และควรระบุสถานที่ที่เราต้องออกกำลังกายด้วย แต่หากเพื่อนๆมีเทรนเนอร์อยู่แล้วก็การวางแผนนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรเพราะเทรนเนอร์นั้นจะมีความรู้ความสามารถเรื่องการวางแผนควบคุมแคลอรี่และเวลาที่เหมาะสมแต่เรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเราสามารถที่จะศึกษาหาความรู้ได้ทั่วไป

 

ควบคุมอาหารควบคู่กับการออกกำลังกาย

ในการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนนั้นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการควบคุมอาหาร การออกกำลังกายแต่ละครั้งนั้นพลังงานจะสูญเสียไปในรูปแบบแคลอรี่ ในการออกกำลังกายนั้นเราจะต้องควบคุมการนำเข้าอาหารในร่างกายของเราด้วยเช่นในแต่ละวันนั้นควรกินไม่เกินกี่แคลอรีและออกกำลังกายในปริมาณที่เหมาะสมกับอาหารที่เรากินเข้าไปก็จะทำให้ได้ผลมากในการออกกำลังกายนั้นเอง

สิ่งสำคัญในการควบคุมอาหารนั้นเราจะต้องมีตารางอาหารในแต่ละวันเพื่อให้ได้ผลสูงสุด

 

ปรึกษาผู้เชี่ยววชาญทุกครั้งที่มีการออกกำลังกาย

ก่อนออกกำลังกายทุกครั้งนั้นเราจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยววชาญเพื่อให้ได้ความรู้เกี่ยวกับกิจกรรมที่เรากำลังออกกำลังกายบ้างกิจกรรมที่เราใช้นั้นอาจจะทำให้เราบาดเจ็บได้ แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีงบพอที่จะหาผู้เชี่ยวชาญในการออกกำลังกายก็สามารถที่จะหาอ่านความรู้ทั่วไปจากเว็บไซต์ได้ซึ่งมีอยู่ทั่วไปทุกวันนี้มีการสอนผ่านทางสังคมออนไลน์ สำหรับคนไหนที่มีโรคประจำตัวนั้นควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนการออกกำลังกายทุกครั้งเรื่องนี้ผมเองประสบมาด้วยตัวเองผมมีโรคประจำตัวและไม่มีการปรึกษาแพทย์และผมเลือกในการออกกำลังกายในกีฬาต่างๆทำให้เกิดโรคกำเริบขึ้นมาซึ่งไม่ได้เกิดผลดีต่อเราเลยฉะนั้นถ้าเพื่อนๆต้องการจะออกกำลังกายและมีโรคประจำตัวอยู่ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวให้เร็วที่สุด

 

คนมีการ warm up ร่างกายก่อนการออกกำลังกายจริงทุกครั้ง

ก่อนจะออกกำลังกายนั้นเราควรมีการ warm up เพื่อให้ร่างกายนั้นพร้อมที่จะออกกำลังกายทุกครั้ง และเพื่อดูว่าเราสามารถที่จะออกกําลังกายในระดับไหนได้บ้างโดยการมอบนั้นสามารถต่อมาด้วยท่าง่ายๆดังต่อไปนี้คือ  เริ่มต้นจากการเดินเบาๆก่อนประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวหลังจากนั้นก็สามารถที่จะวิ่งออกกำลังกายได้เลย

 

คนออกกำลังกายหลังรับประทานอาหาร 2 ชั่วโมงขึ้นไป

การออกกำลังกายนั้นมีเล่นหลายคนสอบถามเข้ามามากว่าหลังจากที่ทานอาหารแล้วสามารถที่จะออกกําลังกายได้เลยหรือไม่ หลังทานอาหารเสร็จนั้นกระเพาะของเรากำลังทำงานซึ่งถ้าเราออกกำลังกายช่วงนี้ก็จะทำให้กระเพาะของเราหยุดทำงานชั่วคราวและไม่ย่อยอาหารทำให้อาหารตกค้างและเกิดเป็นสะสมในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นไขมัน หรือในบางเขสนั้นอาจเกิดกรณีอาหารไม่ย่อย ฉะนั้นหลังรับประทานอาหารไม่ควรออกกำลังกายทันทีคนรอให้ครบ 2 ชั่วโมงขึ้นไปแล้วออกกำลังกายช่วงนี้กระเพาะของเราจะย่อยอาหารที่เราทานเข้าไปหมดแล้ว

 

ควรดื่มน้ำก่อนและระหว่างการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายนานจะทำให้ร่างกายของเราสูญเสียน้ำอย่างมากฉะนั้นก่อนที่จะออกกําลังกายเราควรจะดื่มน้ำประมาณ 1 แก้วและระหว่างการออกกำลังกายนั้นก็ควรจะจิบน้ำเสมอเพื่อไม่ให้ร่างกายของเราขาดน้ำ

 

ต้องการลดน้ำหนักควรดูแคลอรี่ด้วย

ในการออกกำลังกายแต่ละชนิดนั้น ความหวังของหลายๆคนคือต้องการลดน้ำหนักและทำให้สุขภาพแข็งแรงฉะนั้นถ้าต้องการลดน้ำหนักแล้วเราควรที่จะดูแคลอรี่ในการออกกำลังกายในแต่ละวันของเราด้วยโดยเทียบกับอาหารที่เราทานเข้าไปเพื่อให้ได้ความสมดุลที่สุดเท่านี้ก็จะช่วยให้การลดน้ำหนักนั้นเห็นผลได้อย่างเร็ว

 

ใช้เวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายติดต่อกันเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงนั้น ไม่ได้ต่างกับการออกกำลังกายครั้งละ 30 นาที 2 ครั้ง เพราะร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่ในปริมาณที่ใกล้เคียงกันฉะนั้นถ้าเพื่อนๆไม่ไหวในการออกกำลังกายติดต่อกันคนที่จะออกแบ่งการออกกำลังกายเป็นครั้งละ 30 นาทีและมีการพักระหว่างการออกกำลังกายด้วย

ออกกำลังกาย
ออกกำลังกาย

สุขภาพดีขึ้น

การออกกำลังกายนั้นไม่ใช่แค่การลดน้ำหนักเท่านั้นแต่ยังทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นอีกด้วยและห่างไกลโรคขึ้นอีกด้วย

 

บทความโดย Padwarin.com