นอนไม่หลับวิธีแก้ปัญหาอย่างไรให้ได้ผลสูงสุด

เรื่องของการ นอนไม่หลับ นี้ทุกคนคงเจอปัญหาเหล่านี้มากันทั้งนั้น เพราะสามารถที่จะเกิดได้กับทุกๆคนและการนอนไม่หลับนี้ยังส่งผลเสียมากมายต่อร่างกายของเราอีกด้วยสาเหตุของการนอนไม่หลับนั้นส่วนมากก็จะมาจากความเครียดต่างๆเนื่องด้วยสภาวะสังคมที่เปลี่ยนไปอย่างมากๆ ทำให้หลายๆคนเกิดความเครียดและวิตกกังวลในเรื่องต่างๆรวมถึงสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปตามอายุก็มีผลทำให้เกิดการนอนไม่หลับเช่นเดียวกันวันนี้เราจะมาดูถึงปัญหาเหล่านี้และวิธีแก้กันว่าเราสามารถจะแก้วิธีไหนได้บ้างถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลย

นอนไม่หลับ
นอนไม่หลับ

ทำไมเราถึงนอนไม่หลับเป็นเพราะสาเหตุอะไรกัน

การนอนไม่หลับนั้นมีสาเหตุจากปัจจัยหลักๆ 2 ปัจจัยคือเกิดมาจากตัวเราเองและเกิดจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมลองมาดูกันว่าเกิดจากอะไรกันบ้าง

 

 1. ปัจจัยจากตัวเราเอง ปัจจัยที่มาจากตัวเราเองนั้นได้แก่ความวิตกกังวลความเครียดต่างๆล้วนส่งผลให้เรานอนไม่หลับกันทั้งนั้นซึ่งรวมไปถึงความผิดปกติทางด้านร่างกายเช่นการเจ็บป่วยโรคต่างๆยกตัวอย่างเช่น โรคมะเร็งโรคตับโรคหัวใจโรคหัวใจเต้นผิดปกติโรคโลหิตผิดปกติทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้การนอนนั้นไม่เป็นผล มีผลวิจัยว่าเมื่อมีอายุมากขึ้นนั้นจะทำให้นอนหลับยากกว่าบุคคลที่มีอายุน้อยซึ่งบุคคลที่มีอายุมากขึ้นนั้นจะมีความเครียดมากกว่าบุคคลที่อายุยังน้อยจึงส่งผลโดยตรงต่อการนอน และยังมีอีกหลายสาเหตุคือการนอนพักผ่อนในช่วงเวลากลางวันมากจนเกินไปทำให้กลางคืนนั้นร่างกายไม่อยากพักผ่อนหรือนาฬิกาชีวิตเปลี่ยนแปลงนั้นเอง
 2. ปัจจัยภายนอก ได้แก่สภาพแวดล้อมต่างๆที่ส่งผลทำให้เรานอนไม่หลับอาจจะเกิดมาจากแวดล้อมเสียงรบกวนหรือรวมไปถึงสารเคมีต่างๆที่เราได้รับงาน การดื่มคาเฟอีนต่างๆการรับเสียงรบกวนรวมไปถึงบรรยากาศต่างๆที่ไม่เหมาะสมต่อการนอนก็ส่งผลโดยตรงทำให้เรานอนไม่หลับได้

วิธีเด็ดให้เรานอนหลับอย่างสบาย

 1. เข้านอนให้ตรงเวลา เพื่อนาฬิกาชีวิตประจำการนอนของเรา
 2. จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมในการหลับนอน เช่น ห้องนอนต้องเป็นห้องที่มืดสนิทและอากาศถ่ายเทสะดวก รวมไปถึงไม่ร้อนหรือไม่หนาวจนเกินไป แล้วไม่มีเสียงรบกวนอีกด้วย
 3. ก่อนเข้านอนควรดื่มเครื่องดื่มหมุนสัก 1 แก้ว เพื่อช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย
 4. ควรอาบน้ำอุ่นก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลาย
 5. ควรออกกําลังกายในช่วงเย็น เพื่อให้ร่างกายและเหนื่อยล้าและพักผ่อนแต่ควรมากกว่า 5 ชั่วโมงก่อน
 6. หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่างๆใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน
 7. ควรดื่มน้ำให้พอดี เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าห้องน้ำหรือการปัสสาวะในรอบดึกจะทำให้เราตื่นบ่อยและนอนหลับได้ยาก
 8. วิตามินบี 1 บี 6 บี 12 จะช่วยให้เรานอนหลับสบายและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น
 9. นมอุ่นผสมน้ำผึ้ง จะช่วยให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลายและทำให้ระบบประสาทผ่อนคลายทำให้รู้สึกไม่วิตกกังวล
 10. ไม่ควรนอนหลับในตอนกลางวัน มากจนเกินไปทำให้ตอนกลางคืนไม่ง่วง
 11. ควรแช่เท้าในน้ำก่อนเข้านอน เนื่องด้วยที่ทาของเรานั้นเป็นที่รวมระบบประสาทต่างๆมากมาย จะทำให้ระบบประสาทของเราผ่อนคลายและนอนหลับสบาย
 12. ดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรต่างๆที่ออกฤทธิ์ทำให้เราคลายกังวล และนอนหลับได้สบายเช่นต้นลาเวนเดอร์ดอกมะนาวหรือรวมไปถึงการสร้างกลิ่นที่ส่งผลต่อการนอนหลับสบายเช่นตะไคร้หอม
 13. น้ำมะตูมอุ่น จะช่วยให้เรานอนหลับสบาย
 14. ถ้าเรานอนไม่หลับเลยอย่าเพิ่งบังคับตัวเอง หรือบังคับตัวเองให้นอนหลับไม่ได้ให้เราหากิจกรรมอ่านหนังสือเล็กๆน้อยๆเพื่อเบาสมองแล้วเราจะค่อยๆง่วงเอง
 15. งดอาหารมื้อใหญ่หรือกินหนักๆก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้ระบบกระเพาะอาหารเป็นทำงานอยู่ตลอดเวลาที่เรานอนทำให้นอนหลับไม่สบาย

 

ถ้าเรานอนไม่หลับแล้วเมื่อไหร่เราควรไปปรึกษาแพทย์

ถ้าเราไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาการนอนไม่หลับด้วยตัวเองได้เราก็ควรที่จะไปปรึกษาแพทย์โดยการนอนไม่หลับติดต่อกันประมาณ 2 สัปดาห์ซึ่งเราก็หาสาเหตุไม่ได้อันนี้เราต้องปรึกษาแพทย์ด่วนซึ่งจะส่งผลโดยตรงทำให้เรารู้สึกง่วงอ่อนเพลียและถ้าสงสัยว่าตัวเองมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้านั้นก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์โดยด่วน

 

บทความโดย :  padwarin.com

ภาพประกอบ :  freepik.com