อาการเหนื่อยง่ายหายใจไม่เต็มปอดเราจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

อาการเหนื่อยง่ายนัดพบได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งสาเหตุหลักๆนั้นจะมาจากพลังงานในร่างกายของเรานั้นไม่เพียงพออาจจะมาจากการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอหรือรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ทำให้ร่างกายของเราไม่ได้รับพลังงานที่เต็มที่จึงส่งผลโดยตรงต่อเราทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า ไม่เพียงแต่เรื่องทางสุขภาพกายเท่านั้นเรื่องของสุขภาพใจก็มีผลเช่นเดียวกันเช่นการเครียดล้วนแต่เป็นสาเหตุของการทำให้เหนื่อยง่ายได้เช่นเดียวกัน

โรคเหนื่อยง่าย
โรคเหนื่อยง่าย

อาการเหนื่อยง่ายนั้นอาจจะบ่งบอกถึงการเป็นโรคต่างๆได้อย่างมากมายเช่นเดียวกันเช่นถ้ามีอาการเหนื่อยง่ายหอบอาจจะมีโอกาสที่จะเป็นโรคโลหิตจาง หรือถ้าเป็นอาการเริ่มต้นนั้นก็กล้าจะเกิดแค่เราพักผ่อนให้เพียงพอเท่านั้นฉะนั้นเราจะต้องดูอาการอื่นก็พูดด้วย

 

อาการที่แสดงออกว่าเราเป็นโรคเหนื่อยง่าย

 1. มีเหงื่อไหลออกแม้ว่าเราจะอยู่ในห้องที่อุณหภูมิปกติและไม่มีไข้ บางครั้งเราอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิปกติแต่มีเหงื่อไหลออกของเราในบริเวณมือหรือบริเวณอื่นของร่างกาย
 2. รู้สึกหายใจลำบาก ติดๆตรงจมูกหรือติดๆตรงลำคอของเราเอง
 3. เบื่ออาหาร ไม่อยากรับประทานอาหารจนเป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลดลง
 4. รู้สึกกระหายน้ำอยู่ตลอดเวลา
 5. ต่อมน้ำเหลืองมีอาการบวมโต
 6. ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ไม่ว่าเราจะอยู่เฉยๆไม่ได้รู้สึกเครียดอะไรแต่ก็จะรู้สึกมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง
 7. อาจจะมีอาการคล้ายจะเป็นลมร่วมด้วย
 8. อาเจียนเป็นเลือด ซึ่งถ้ามีอาการนี้ร่วมด้วยนั้นท่านควรที่จะปรึกษาแพทย์โดยด่วนไม่ควรทายาหรือซื้อยารับประทานเองเพราะสาเหตุนั้นอาจจะมีหลายๆสาเหตุที่เรายังไม่ทราบได้

 

สาเหตุของอาการเหนื่อยง่าย

 1. เกิดจากโรคต่างๆ เช่น โรคปอด โรคหัวใจ โรคโลหิตจาง จมูกอักเสบเรื้อรัง ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติและยังรวมไปถึงโรคตับ และโรคไต
 2. การขาดการออกกำลังกาย การขาดการออกกำลังกายนั้นจะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกเหนื่อยง่ายเช่นเดียวกัน ฉะนั้นท่านควรที่จะมีการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง
 3. การพักผ่อนไม่เพียงพอ การพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการเหนื่อยง่ายท่านควรที่จะนอนหลับพักผ่อนอย่างละ 7 ถึง 8 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายพักผ่อนและฟื้นฟูตัวเอง
 4. ความเครียด ความเครียดนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อร่างกายของเราทำให้ร่างกายของเราเหนื่อยง่ายหายใจไม่ค่อยสะดวกฉะนั้นถ้าท่านมีความเครียดอยู่ควรที่จะลดความเครียดต่างๆที่มีอยู่ให้น้อยลง
 5. อาการง่วงเกินไป อาการง่วงเกินไปนั้นเป็นอาการที่ร่างกายต้องการการหลับพักผ่อนที่เยอะจะเกินไปและส่งผลโดยตรงทำให้เราเกิดอาการเหนื่อยง่ายเพราะร่างกายรับรู้ว่าเราพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นเอง
 6. การติดเชื้อ การติดเชื้อบางอย่างในป่าจะเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายของเรารู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลีย
 7. การนอนดึก ก็นอนดึกจนเกินไปนั้นส่งผลโดยตรงต่อร่างกายทำให้รู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลีย
 8. การฟื้นฟูตัวเองจากโรค ผู้ที่ร่างกายกำลังฟื้นฟูตัวเองจากโรคภัยต่างๆและจะมีอาการเหนื่อยมากกว่าผู้ที่มีร่างกายปกติ

 

วิธีรักษาอาการเหนื่อยง่าย

สำหรับอาการเหนื่อยง่ายนั้นถ้าเรารู้สาเหตุจริงๆว่ามาจากอะไรเราก็สบายที่จะรักษาได้ตรงจุดมากขึ้นแต่ถ้าเราไม่รู้ว่าสาเหตุจริงๆมาจากอะไรเราก็สามารถที่จะสังเกตอาการของตัวเองดังต่อไปนี้และรักษาได้ต่อไปนี้คือ

 1. อาการเหนื่อยง่ายที่เกิดจากโรคโลหิตจาง ภาวะโลหิตจางในจะเกิดมาจากที่เม็ดเลือดแดงไม่สามารถขนส่งออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆของร่างกายของเราได้ ดังนั้นจึงส่งผลโดยตรงต่อร่างกายของเราทำให้ร่างกายของเรารู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลียมากกว่าปกติ เพราะไม่มีออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงร่างกายที่เพียงพอ วิธีแก้ไขอาการเหล่านี้คือท่านจะต้องเสริมธาตุเหล็กเข้าไปสู่ร่างกายของเรา เช่น รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ เนื้อ ไขมัน จะมีธาตุเหล็กสูงซึ่งทำให้ร่างกายของเราได้รับธาตุเหล็กมากยิ่งขึ้นและฟื้นฟูตัวเองได้เร็วยิ่งขึ้น ปัจจุบันนั้นมีการผลิตเม็ดยาที่เป็นธาตุเหล็กโดยเฉพาะให้ผู้ป่วยสามารถที่จะกินได้โดยตรงท่านสามารถสอบถามได้ที่ร้านยาใกล้บ้านท่านได้เลย
 2. อาการเหนื่อยง่ายที่เกิดจากไทรอยด์ การขาดฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้ร่างกายของเราอ่อนล้าอ่อนเพลียมากปกติฉะนั้นท่านจะต้องชดเชยด้วยการขาดฮอร์โมนนี้เข้าไปซึ่งควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานทุกครั้ง
 3. อาการเหนื่อยง่ายจากแบคทีเรีย ในบางครั้งร่างกายของเราได้รับแบคทีเรียสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายจึงทำให้ร่างกายของเราอ่อนล้าอ่อนเพลียได้วิธีแก้ยังไงที่สุดคือท่านจะต้องทานยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดแบคทีเรียต่างๆเหล่านั้นซึ่งในกระบวนการกำจัดแบคทีเรียนั้นจะทำให้ร่างกายของเราอ่อนล้าอ่อนเพลียท่านควรที่จะพักผ่อนอย่างน้อย 7 ถึง 8 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟู
 4. อาการเหนื่อยง่ายจากความเครียด อาการเหนื่อยง่ายจากความเครียดนั้นวิธีรักษาที่ดีที่สุดคือจะต้องมีการพักผ่อนและผ่อนคลายร่างกายของเราซึ่งถ้าเรากดไลน์เมื่อไหร่อาการต่างๆเหล่านี้ก็จะไปค่อยดีขึ้น
 5. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองให้มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและจะช่วยให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงและไม่เหนื่อยง่ายฉะนั้นเราควรที่จะปรับเปลี่ยนตัวเองในการออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ถึง 4 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายของเราได้ขับของเสียต่างๆออกมา
 6. ไม่ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ การดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่นะจะส่งผลโดยตรงต่อเลือดของเราและส่งผลโดยตรงต่อปอดซึ่งหากมีการดื่มสะสมเป็นระยะเวลานานนานจะทำให้ปอดทำงานผิดปกติและเกิดอาการเหนื่อยง่ายนั่นเอง

 

บทความโดย :  padwarin.com