อาหารไม่ย่อยวิธีแก้ไขให้หายด้วยตัวเราเอง

หลายๆคนอาจจะเกิดอาการนี้ ซึ่ง อาหารไม่ย่อย นั้นเกิดได้กับทุกเพศซึ่งเป็นโรคไม่จำเพาะมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุมากๆซึ่งจะต้องวิเคราะห์และวินิจฉัยในประการต่อไป  สำหรับอาการอาหารไม่ย่อยนะจะส่งผลและแสดงอาการในช่วงช่องท้องด้านบน อาการที่แสดงออกมาแล้วจะรู้สึกถึงอาการ คลื่นไส้และบางครั้งจะ อาเจียน รู้สึกอึดอัด ไม่สบายท้องอาจ จะมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย ที่ ในการวินิจฉัยอาการนั้นจะมีอาการอื่นร่วมด้วยเพื่อที่จะให้ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับสาเหตุการเกิด

อาหารไม่ย่อย
อาหารไม่ย่อย

อาการเบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารไม่ย่อย

เมื่อเกิดอาหารไม่ย่อยนั้นจะเกิดกับอวัยวะส่วนที่เกี่ยวกับท้องทั้งหมดฉะนั้นเรามาดูอาการเบื้องต้นกันว่ามีอะไรกันบ้างเพื่อที่จะแยกอากาศต่างๆให้แน่ชัดและรักษาได้ตรงจุดมากขึ้น

 • รู้สึกปวดท้องช่วงบน อาการเหล่านี้จะแยกออกเป็นอาการจุกเสียดต่างๆจุกลิ้นปี่รู้สึกอึดอัดรู้สึกท้องเฟ้อและเกิดหลังจากเรารับประทานอาหารทันที
 • กินอาหารได้น้อยกว่าปกติ เราจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติทั้งๆที่เพิ่งทานอาหารไปได้ไม่นานหรือนิดเดียว
 • มีอาการแสบร้อนกลางทรวงอก
 • มีอาการคลื่นไส้
 • มีอาการเรออาเจียนออกมา
 • มีอาการท้องเสียหรือท้องร่วง

 

แต่อาการต่างๆเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นและเวลาผ่านไปไม่นานอาจจะหายซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าเป็นอาการทั่วไปที่เกิดจากอาหารหรืออาหารเป็นพิษแต่เราก็ต้องสังเกตตัวเองเหมือนกันโดยการสังเกตระยะยาวนั้นก็สามารถที่จะสังเกตดังต่อไปนี้คือ

 

 • น้ำหนักตัวลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่น้ำหนักของเราลดลงอย่างเห็นได้ชัดเราก็มีโอกาสที่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องของอาหารไม่ย่อย
 • ไม่อยากอาหาร รู้สึกเบื่ออาหารและไม่อยากอาหารรู้สึกอิ่มตลอดเวลา
 • อาเจียนบ่อยหรืออาเจียนมีเลือด หากเรามีการอาเจียนบ่อยๆและมีเลือดปนมาด้วยก็มีโอกาสที่จะเป็น
 • อุจจาระเป็นสีดำ ซึ่งบ่งบอกว่ามีการหมักหมมอาหารที่เราทานเข้าไปนานพอสมควรจะเกิดเป็นสีดำและไม่มีการย่อยของอาหาร
 • กลืนอาหารลงลำบาก รู้สึกว่าหากเต็มกระเพาะและหลอดอาหาร
 • รู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลีย ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการเกิดเป็นโรคโลหิตจาง
 • หายใจไม่เต็มอิ่มรู้สึกอึดอัด
 • รู้สึกเจ็บหน้าอก

 

ปัจจัยต่อการเสี่ยงของการเกิดอาการอาหารไม่ย่อย

ทานอาหาร
ทานอาหาร

สำหรับอาการนี้เรายังไม่สามารถหาสาเหตุได้อย่างชัดเจน  แต่ก็สามารถที่จะพบปัจจัยที่เสียงดังต่อไปนี้คือ

 1. กินอาหารเยอะเกินไป จะทำให้กระเพาะอาหารไม่สามารถที่จะย่อยได้ทานและส่งผลให้เกิดการตกค้างและอาหารไม่ย่อยในที่สุด
 2. กินอาหารที่มีไขมันสูง การกินอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะย่อยไขมันได้และเกิดตกค้าง
 3. กินอาหารที่มีรสจัดจนเกินไป อาหารที่มีรสจัดจนเกินไปจะส่งผลโดยตรงต่อกระเพาะอาหารทำให้กระเพาะอาหารและคายเคืองและไม่สามารถทำงานเป็นปกติได้ และอาหารที่รสจัดเกินไปยังไปทำลายเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอีกด้วย
 4. ไม่เกี่ยวอาหารและกินเร็วจนเกินไป การกินเร็วจนเกินไปทำให้ท่อหลอดอาหารเต็มเร็วกว่าปกติและอาหารไม่ย่อย
 5. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะส่งผลและทำลายก็เพราะของเราโดยตรงทำให้ระบบการย่อยของร่างกายทำงานผิดปกติ
 6. ความเครียด ความเครียดจะส่งผลโดยตรงต่อกระเพาะอาหารของเราทำให้กระเพาะอาหารหยุดทำงาน
 7. เครื่องดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีน คาเฟอีนนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อกระเพาะอาหารของเราเช่นเดียวกัน

 

วิธีรักษาอาหารไม่ย่อย

สำหรับเรื่องของอาหารไม่ย่อยนั้นมีหลายสาเหตุเพราะมากๆที่ทำให้เป็นอาการเหล่านี้จะนั้นการรักษาเบื้องต้นแพทย์จะรักษาตามอาการที่แสดงออกมาก่อนแล้วจึงหาสาเหตุจริงๆว่ามาจากอะไรซึ่งถ้าเกิดอาการอาเจียนและก็จะรักษาอาการอาเจียนเป็นอันดับแรก

ถ้าเกิดอาการจุกท้องและก็จะทำการรักษาอาการจุกท้องเริ่มต้นก่อนหลังจากนั้นค่อยหาอาการที่เป็นสาเหตุจริงๆ

 

วิธีรักษาด้วยตัวเองและสังเกตอาการด้วยตัวเอง

 1. อาหารไม่ย่อย + คลื่นไส้ สาเหตุมาจากเรารับประทานอาหารไม่ตรงเวลาทำให้กระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ วิธีแก้ไขเพียงทานยาลดกรดกลุ่ม Proton Pump  หรือรับประทานยาเคลือบกระเพาะอาหารเท่านี้ก็จะช่วยลดอาการต่างๆเหล่านี้ได้
 2. อาหารไม่ย่อย + ท้องเสีย สาเหตุมาจากการที่เรารับประทานอาหารที่ไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆที่ปนเปื้อนมาจากอาหารเมื่อมีการอุจจาระหรือท้องเสียบ่อยๆอาจจะทำให้เกิดภาวะร่างกายขาดน้ำได้ วิธีรักษานั้นควรดื่มน้ำแร่เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำหลังจากนั้นควรทายาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะเพื่อไม่ให้เชื้อราต่างๆเหล่านี้ลุกลามและการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้น
 3. อาหารไม่ย่อย + แสบหน้าอก สาเหตุมาจากกรดไหลย้อนและกระเพาะทำงานผิดปกติบางครั้งอาจจะมีอาการคลื่นไส้เรอบ่อยร่วมด้วยสำหรับการรักษานั้นเพียงธัญญาลดกรดก็จะช่วยลดอาการต่างๆเหล่านี้ได้
 4. อาหารไม่ย่อย + ดีซ่าน เป็นอาการผิดปกติที่ร่วมกับตับจึงมีโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งตับหรือโรคที่เกี่ยวกับต่างต่างๆฉะนั้นอาจจะมีสารพิษต่างๆที่เข้าสู่ร่างกายของเรา วิธีรักษานั้นเราจะต้องตรวจเพื่อหาสาเหตุจริงๆๆว่าเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งหรือเกี่ยวข้องกับโรคตับหรือไม่สำหรับอาการเหล่านี้นั้นท่านควรที่จะปรึกษาแพทย์โดยด่วน
 5. อาหารไม่ย่อย+ปวดศีรษะ สาเหตุหลักๆของอาการนี้นั้นจะมาจากความเครียดซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความเครียดลงกระเพาะฉะนั้นวิธีการแก้ที่ดีที่สุดคือท่านจะต้องไม่เครียดและตำนานอาหารไม่ตรงเวลาก็จะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ การใช้ยารักษาและอาจจะใช้เป็นยาเบต้าบล็อกเกอร์
 6. อาหารไม่ย่อยอ้วกเบื่ออาหาร สำหรับอาการเหล่านี้นั้นสาเหตุอาจจะเกี่ยวข้องกับไส้ติ่งสำหรับการรักษานั้นจะต้องมีการผ่าตัดและทานยาลดไข้ร่วมด้วยซึ่งจะช่วยให้อาการต่างๆค่อยๆทุเลาและค่อยๆดีขึ้น

 

บทความโดย :  padwarin.com

ภาพประกอบ :  freepik.com