โรคโลหิตจาง อาการและวิธีการรักษาและสาเหตุการเกิด

โรคโลหิตจาง คือภาวะที่ร่างกายของเราสร้างเม็ดเลือดแดงได้น้อยซึ่งเม็ดเลือดแดงนั้นมีหน้าที่ขนส่งออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย ถ้าเกิดคุณไม่ได้รับออกซิเจนที่เพียงพอจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียอ่อนล้าและอาจจะเกิดอาการวูบขึ้นมาได้ ไม่เพียงแต่อาการเหล่านี้เท่านั้นยังจะมีอาการแทรกซ้อนต่างๆเกิดขึ้นมาได้ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่อันตรายหากเราไม่รีบรักษา

โรคโลหิตจาง
โรคโลหิตจาง

สำหรับภาวะโรคโลหิตจางนั้นส่วนมากจะเกิดมาจากร่างกายของเราขาดธาตุเหล็ก หรือการมีธาตุเหล็กในเลือดต่ำจนเกินไป ซึ่งเจ้าตัวธาตุเหล็กนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างโปรตีนที่เรียกว่าฮีโมโกบินในการนำพาออกซิเจนต่างๆไปสู่ร่างกายของเรานั้นเอง แต่ไม่เป็นสาเหตุนี้เท่านั้นยังมีสาเหตุใดอื่นๆเช่น พันธุกรรมและสภาพแวดล้อมต่างๆก็ส่งผลต่อการเกิดโรคนี้เช่นเดียวกัน

 

ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคโลหิตจาง

 1. ผู้ที่เคยมีพ่อแม่เป็นโรคโลหิตจาง หรือกำลังเป็นโรคโลหิตจางอยู่มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็น
 2. เกิดกับผู้ที่มีสัญชาติดังต่อไปนี้คือคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมไปถึงประเทศไทยด้วย คนจีน คนแอฟริกา คนที่เชื้อสายผสมกับคนผิวขาว
 3. ทารกเกิดใหม่ ทารกเกิดมามีโอกาสเสี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะอาจจะไม่ได้รับธาตุเหล็กที่เพียงพอจากแม่ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจาง
 4. ผู้ที่ตั้งครรภ์ มีโอกาสเสี่ยงสูงเช่นเดียวกันเพราะต้องแบ่งธาตุอาหารต่างๆไปยังลูกที่อยู่ในการทำให้แม่นั้นขาดธาตุเหล็กขึ้นมาได้

 

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่

เหนื่อยง่าย
เหนื่อยง่าย

สำหรับโลหิตจางนั้นอาจจะไม่แสดงออกเลยทันทีแต่ก็มีวิธีสังเกตตัวเองง่ายๆดังต่อไปนี้คือ

 1. รู้สึกเหนื่อยง่าย ผู้ที่เป็นโรคนี้ส่วนมากจะรู้สึกเหนื่อยง่ายและรู้สึกอ่อนเพลียไม่ว่าจะทำอะไรเรื่องเล็กๆน้อยๆก็จะอ่อนเพลียเพราะออกซิเจนนั้นไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่เพียงพอ
 2. รู้สึกอ่อนล้าแม้จะไม่ได้ทำอะไร บางครั้งการนั่งพักผ่อนอยู่เฉยๆก็จะรู้สึกอ่อนล้าไปหมดทั้งตัวซึ่งปัจจัยนี้อาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่บ่งบอกว่าเราเป็นโรคนี้ได้
 3. สมาธิสั้น อาการนี้จะเป็นอาการต่อเนื่องจากการรู้สึกเหนื่อยล้าต่างๆซึ่งอาจจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังอาการที่รู้สึกเหนื่อยง่ายตามข้อ 1
 4. ใจสั่น สำหรับอาการนี้จะเป็นอาการถัดมาจากอาการข้อ 1 ถึงข้อ 3 ซึ่งมีอาการรุนแรงขึ้นก็จะมีอาการใจสั่นและเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจถ้าอยู่ในระยะนี้แล้วท่านกว่าที่จะไปปรึกษาแพทย์โดยด่วน
 5. ปวดเค้นหน้าอก จะเป็นอาการต่อเนื่องจากข้อ 4 ซึ่งอาจจะมีโรคแทรกซ้อนต่างๆตามมาอีกมากมายควรที่จะปรึกษาแพทย์ด่วน
 6. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ทั้งหมดของทุกอาการที่เล่ามานี้จะเป็นปัจจัยเสี่ยงทั้งหมดของการเกิดโรคโลหิตจางฉะนั้นถ้าท่านมีอาการใดอาการหนึ่งท่านกลัวที่จะปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจโลหิตและวินิจฉัยการต่อไป

 

วิธีป้องกันและแก้ไขเพื่อไม่ให้เป็นโรคโลหิตจาง

แม้ว่าผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางนั้นส่วนมากจะมาจากพันธุกรรมหรือขาดธาตุเหล็กแก่ผู้ที่มีร่างกายปกติต้องไปก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้เช่นเดียวกันฉะนั้นเรามาดูวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคนี้กัน

 1. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้การทำงานของฮีโมโกลบินนั้นทำงานผิดปกติและขนส่งออกซิเจนไม่เพียงพอฉะนั้นเราไม่ควรที่จะดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากจนเกินไป
 2. ไม่สัมผัสสารเคมี สารเคมีบางตัวนั้นส่งผลโดยตรงต่อร่างกายของเราและทำให้เม็ดเลือดแดงนั้นทำงานผิดปกติฉะนั้นเราควรหลีกเลี่ยง เช่น สารหนู เป็นต้น
 3. ไม่อยู่ในอากาศที่หนาวจัด อากาศที่หนาวจากนั้นส่งผลโดยตรงต่อเม็ดเลือดแดงซึ่งอาจเกิดการแตกตัวได้เราควรหลีกเลี่ยงในสภาวะอากาศที่หนาวจะเป็นเวลานาน
 4. หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้เราติดเชื้อโรคต่างๆที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหิตจางได้
 5. รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพื่อเสริมสร้างธาตุเหล็กบำรุงเรื่องของโลหิตจาง ได้แก่
 6. ตับ เลือด เป็นเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่มีธาตุเหล็กอยู่สูง

ไม่เพียงเท่านั้นยังรวมไปถึง แป้ง ผักสีเขียวเข้ม และอาหารทะเลอาหารเหล่านี้ล้วนมีธาตุเหล็กที่สูงซึ่งจะบำรุงให้ร่างกายของเราไม่ขาดธาตุเหล็ก

 

บทความโดย :  padwarin.com

ภาพประกอบ :  freepik.com