นอนน้อย ส่งผลเสียและผลดีต่อสุขภาพอย่างไร

ผลเสียที่เกิดจากการนอนน้อย  

การนอนน้อย หมายถึง ภาวะที่ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอหรือได้รับการพักผ่อนที่เหมาะสม มีผลวิจัยเกี่ยวกับการนอนพบว่าเฉลี่ยแล้วการพักผ่อนที่เพียงพอนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 8 ชั่วโมง ซึ่งนี่คือค่าเฉลี่ยแต่ยังมีบางกรณีที่ใช้เวลาไม่ถึง 8 ชั่วโมงก็เรียกว่านอนอิ่มพักผ่อนเพียงพอได้ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วย

การนอนน้อย
การนอนน้อย

การพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ ในเรื่องของสุขภาพใจนั้นจะส่งผลโดยตรงทำให้บุคคลนั้นมีอารมณ์ที่ฉุนเฉียวอารมณ์เสียง่ายหรือรู้สึกหงุดหงิดง่ายนั่นเองสำหรับผลกระทบต่อร่างกายนั้นอาจจะทำให้เกิดเป็นโรคได้ง่ายเช่นโรคหัวใจโรคอ้วน บางครั้งการทำงานนั้นอาจจะไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ เพราะสมองไม่ตื่นตัวและไม่สั่งการ ไม่เพียงเท่านั้นยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสมรรถภาพทางเพศและสมรรถภาพในเรื่องของการขับรถ การมองเห็น

 

เมื่อเรานอนน้อยจะเกินไปร่างกายของเราอาจจะไม่ตอบสนองต่อคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆที่เราดื่มเข้าไป ฉะนั้นทางที่ดีสำหรับผู้ที่มีเวลาพักผ่อนน้อยแต่ต้องทำงานเกี่ยวกับการขับรถควรที่จะหาเวลาพักผ่อนในช่วงเวลาเล็กๆน้อยๆซัก 30-40 นาทีเมื่อรู้สึกง่วง เพราะการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังนั้นไม่ได้ช่วยให้เราดีขึ้นมาในสภาวะที่ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อน

 

การนอนหลับให้พักผ่อนเพียงพอนั้นจะส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

ร่างกายของเรานั้นมีนาฬิกาเป็นของตัวเองที่จะบ่งบอกเวลาง่วงเวลาตื่น ซึ่งถ้าเราสังเกตดีๆนั้นถ้าเราทำสิ่งใดเป็นปกติร่างกายของเราก็จะทำเป็นปกติตามเช่นเดียวกันเช่นถ้าเคยตื่นในเวลา 7.00 ในวันถัดถัดไปก็มีโอกาสที่จะตื่นในเวลาเดียวกัน แต่ถ้าเกิดมีการพักผ่อนไม่เพียงพอขึ้นมาการทำงานต่างๆในร่างกายก็จะแปรปรวนทำให้ระบบต่างๆทำงานผิดปกติเกิดขึ้นมาได้

 

การนอนหลับที่พักผ่อนเพียงพอนั้นส่งผลดีอย่างมากมายต่อร่างกาย ยิ่งช่วงเวลากลางคืนที่เป็นเวลาพักผ่อนแล้วร่างกายของเราจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ เพราะคนเราในแต่ละวันมีกิจกรรมต่างๆที่ต้องทำมากมายฉะนั้นร่างกายของเราจึงเกิดการสึกหรอ ถ้าเราขาดการพักผ่อนในช่วงเวลานี้ร่างกายของเราอาจจะทรุดโทรมได้เร็วกว่าคนที่พักผ่อนเพียงพอ

 

ไม่เพียงแต่การฟื้นฟูของร่างกายเท่านั้นยังส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาทของตัวเราเอง ผลวิจัยพบว่าบุคคลที่พักผ่อนไม่เพียงพอนั้นมีโอกาสที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้มากกว่าบุคคลที่พักผ่อนเพียงพอ ซึ่งการพักผ่อนที่เพียงพอนั้นส่งผลให้ระบบประสาทได้รับการฟื้นฟูในแต่ละวัน ในระยะบั้นปลายของชีวิตท่านอาจจะไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคความจำเสื่อม

 

ช่วงเวลาการนอนของคนเรา

ช่วงเวลาของการนอนของคนเรานั้นแบ่งออกเป็น 3 ช่วง  ซึ่งในแต่ละช่วงนั้นก็มีความแตกต่างกันโดยแบ่งออกแบบนี้คือ

 

 • ช่วงที่ 1 เป็นช่วงที่เราเริ่มรักในช่วงระยะเริ่มต้นในเวลา 5-10  นาที ในช่วงนี้สมองจะเริ่มทำงานช้าลงและค่อยๆผ่อนคลาย ถ้าเราตื่นในช่วงนี้เราจะรู้สึกสดชื่นและไม่งอแงในบางครั้งอาจจะรู้สึกว่ายังไม่ได้นอนด้วยซ้ำ อาการนอนในช่วงที่ 1 นี้บางคนอาจจะรู้สึกสะดุ้งตื่นขึ้นมา ซึ่งจะไม่มีผลอะไรต่อร่างกายมากนัก
 • ช่วงที่ 2  เป็นช่วงกลางของการหลับซึ่งจะเป็นรอยต่อจากช่วงที่ 1 จะเป็นช่วงระยะเวลา 20-30 นาทีในช่วงนี้หัวใจจะเต้นช้าลง  ร่างกายของเราจะมีอุณหภูมิลดลงประมาณ 1-2 องศา ในช่วงที่ 2 นี้สมองของเราจะยังทำงานอยู่ยังสามารถที่จะรับรู้ความรู้สึกต่างๆได้อยู่เพียงแต่ว่าจะไม่เกิดอาการฝัน เนื่องจากสมองส่วนของทาลามัสยังทำงาน ร่างกายจึงสามารถที่จะรับรู้สิ่งกระตุ้นภายนอกได้ ถ้าเราตื่นนะช่วงที่ 2 นี้ เราจะไม่รู้สึกงอแง
 • ช่วงที่ 3  เป็นช่วงที่ร่างกายของเราหลับลึกใช้เวลาประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมงขึ้นไป แล้วแต่บุคคลสำหรับช่วงที่ 3 นี้ร่างกายของเราจะไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกหรือถ้าเกิดการตอบสนองนั้นก็เกิดการตอบสนองน้อยที่สุด ถ้าเราตื่นช่วงนี้เราจะรู้สึกงัวเงีย มากที่สุด และช่วงเวลานี้เองร่างกายของเราจะเริ่มซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ไม่เพียงเท่านั้นเราอาจจะเกิดการฝันในช่วงที่ 3 นี้อีกด้วย

 

ถ้ามีเวลา นอนน้อย จะมีเทคนิคอย่างไรบ้าง

บางครั้งเราก็จำเป็นที่จะต้องนอนน้อยเพราะไม่มีเวลาและต้องทำงานฉะนั้นวันนี้เรามีเทคนิคดีๆในการนอนน้อยเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดภาษากันครับโดยวิธีการดังต่อไปนี้คือ

 1. ใช้เวลานอนต่อครั้ง 20-30 นาที จะเห็นได้ว่าเราใช้เวลานอนในระยะเท่านี้นั้นจะอยู่ในช่วงที่ 2 ของการนอนหลับของเราซึ่งในช่วงนี้ร่างกายของเราจะไม่งอแงเมื่อตื่นขึ้นมาและรู้สึกว่าร่างกายได้รับการพักผ่อนการนอนแบบนี้นั้น 1 ครั้งจะทดแทนการนอนได้ประมาณ 2 ชั่วโมง ร่างกายของเราจะรู้สึกว่าได้รับการนอนอย่างเต็มอิ่มมา
 2. ควรทำควบคู่กับการนอนประมาณ 3-4 ชั่วโมง ในแต่ละวันนั้นเราควรที่จะนอนใน 3 4 ชั่วโมงต่อด้วยเพราะร่างกายของเราถ้าหากเกิดการนอนแค่ 20-30 นาทีต่อครั้งบ่อยขึ้นนั้นจะทำให้ความทรงจำของเราเสื่อมได้
 3. การนอนกลางวัน จะทำให้ร่างกายของเราเหมือนได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอทั้งที่จริงเราจะใช้เวลาแค่ 20-30 นาทีเท่านั้นเพราะร่างกายของเราได้รับการพักผ่อนมาจากช่วงเวลากลางคืนแล้วการนอนกลางวันจะเป็นการชาร์จแบตให้ตัวเอง

 

แม้ว่าเทคนิคนี้จะใช้ได้ดีแต่อย่าลืมว่าถ้าเกิดใช้บ่อยๆขึ้นจะทำให้ความจำของเรานั้นเสื่อมได้ไม่สามารถที่จะจำอะไรในระยะยาวได้

 

ผลเสียของการนอนน้อยในเรื่องของสุขภาพ

 1. ความจำสั้น การนอนน้อยเป็นปกตินั้นจะทำให้ความจำของเราสั้นเพราะสมองของเราไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอซึ่งการได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอนั้นจะอยู่ในช่วงหลับลึกซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมงในช่วงนี้สมองของเราจะได้รับการซ่อมแซมมีผลอย่างมากในเรื่องของความจำ
 2. มีโอกาสเป็นโรคต่างๆได้ง่าย การนอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นมีโอกาสที่จะเป็นโรคต่างๆได้ง่ายเพราะถ้าหากทำติดต่อกันจะทำให้ร่างกายอ่อนแอและขาดภูมิคุ้มกันของร่างกายโรคที่มีโอกาสเป็นได้มากที่สุดคือโรคที่เกี่ยวกับ หัวใจ โรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทโรคความเครียด โรคที่เกี่ยวกับเบาหวาน
 3. สมรรถภาพทางเพศลดลง ถ้าเราพักผ่อนเพียงพอร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่เรียกว่า Growth Hormone ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความสุขของชีวิตเราไม่ว่าจะเรื่องเพศเรื่องอารมณ์ฉะนั้นถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วเราจะไม่รู้สึกอยากมีอารมณ์ทางเพศเท่าไหร่
 4. ภาวะซึมเศร้า ก็นอนน้อยจะส่งผลโดยตรงกับความเครียดและวุฒิภาวะทางอารมณ์ของเราฉะนั้นจึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้อย่างง่าย
 5. ผิวหมองคล้ำ การพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นจะทำให้ร่างกายไม่ได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไม่ว่าจะเป็นผิวหรือฮอร์โมนต่างๆร่างกายจะไม่สร้างและหากนาฬิกาชีวิตของเราผิดเพี้ยนไปจากปกติแล้วจะส่งผลโดยตรงต่อฮอร์โมนให้ทำงานผิดปกติจะส่งผลโดยตรงกับผิวเรา ถ้าเราจะสังเกตดูถ้าวันไหนเรานอนดึกขึ้นมาแล้วผิวของเราจะมองในตอนเช้านั่นคือร่างกายของเราขาดการซ่อมแซม
 6. อ้วน ก็นอนน้อยนานจะส่งผลโดยตรงในเรื่องของความอ้วนและน้ำหนักตัวที่เยอะมากขึ้น สำหรับผู้ที่นอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะมีความเกี่ยวข้องกับความหิวโดยเฉพาะของเราจะหลั่งน้ำย่อยเพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้เราจะต้องหาอะไรมารับประทานเพื่อไม่ให้เกิดความหิวและเนต
 7. ตัดสินใจเชื่องช้า จะทำให้ระบบประสาทต่างๆทำงานได้อย่างเชื่องช้าฉะนั้นในการตัดสินใจอะไรต่างๆจึงช้าไปด้วย
 8. เสี่ยงต่ออุบัติเหตุ ถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพออาจจะเกิดอาการหลับในซึ่งร่างกายของเราต้องการการพักผ่อนจึงมีการดับวูบไปชั่วขณะ ก็นี้นั้นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างมากที่สุด
 9. โรคโลหิตจาง อาจจะส่งผลต่อการเกิดโรคโลหิตจางได้

 

วิธีแก้ปัญหาการนอนน้อยให้ได้ผล

การที่เรานอนน้อยนั้นเกิดผลเสียมากกว่าผลดีฉะนั้นถ้าคุณยังมีปัญหาเหล่านี้อยู่บนและมีวิธีแก้ไขที่จะแนะนำคนดังต่อไปนี้คือ

ห้องนอน
ห้องนอน
 1. ปรับนาฬิกาชีวิตให้เป็นปกติ เราควรที่จะมีเวลาปกติในการเข้านอนเช่นคุณควรเข้านอนก่อน 22.00 ในทุกวันเราก็ควรที่จะปฏิบัติตามให้ได้เพื่อให้ร่างกายของเราปรับนาฬิกาชีวิตให้เป็นไปตามเวลาชีวิตจริงของเราเมื่อถึงเวลาที่เราควรจะนอนร่างกายของเราก็จะบ่งบอกถึงอาการง่วงได้เอง แต่ถ้าคุณยังเข้านอนไม่เป็นเวลาแล้วการนอนให้หลับก็เป็นเรื่องยากสำหรับคุณเพราะร่างกายของเราไม่รู้แน่ชัดว่าเวลาไหนควรที่จะพักผ่อน
 2. งดชาและกาแฟ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีส่วนผสมของคาเฟอีนที่จะช่วยให้เรานอนไม่หลับหรือทำให้ตาขานั่นเองฉะนั้นถ้าเป็นไปได้เราควรที่จะงดชาและกาแฟอย่างน้อย 3 เดือนในร่างกายของเราได้รับการฟื้นฟูและเป็นไปตามกลไกธรรมชาติ
 3. ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เราควรที่จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกผ่อนคลายเบาสบายก่อนที่จะหลับนอนเพื่อให้การนอนนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำอุ่นก่อนนอนหรือการฟังเพลงสบายๆก่อนนอนซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของเรานั้นหลับสบายได้ง่ายยิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการทำอะไรที่ใช้สมองหนักๆหรือการดูอะไรที่เครียดจนเกินไปเพราะจะทำให้สมองของเรานั้นไม่สามารถที่จะพักผ่อนได้
 4. บรรยากาศห้องนอน การจัดบรรยากาศห้องนอนนั้นควรจัด ให้ห้องนอนมีอากาศถ่ายเทสะดวกไม่มีฝุ่นหรือสิ่งรบเร้าของเราถ้าเป็นไปได้ในห้องนอนควรเป็นห้องที่เงียบสงบที่สุดเพื่อให้เราพักผ่อนในระยะเวลาที่ร่างกายต้องการ
 5. ไม่ควรทานยานอนหลับ การทานยานอนหลับนั้นจะไปช่วยกระตุ้นกลไกของร่างกายให้ทำงานผิดปกติฉะนั้นการทานยาเป็นประจำจะทำให้นาฬิกาชีวิตของเราต่างหากผิดปกติผิดเพี้ยนไปเช่นเดียวกัน
 6. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายนั้นเป็นการบำบัดชนิดหนึ่งซึ่งในช่วงที่เราออกกำลังกายนั้นจะขับของเสียต่างๆที่สะสมในร่างกายของเรา และยังรวมไปถึงกับความเครียดต่างๆที่สะสมซึ่งมีผลโดยตรงต่อการนอนของเราออกมา ถ้าเราออกกำลังกายช่วงเย็นจะทำให้เรานอนหลับสบายในช่วงดึกเพื่อนๆลองทำกันดูนะครับ

 

เรียบเรียงบทความโดย : padwarin.com

ภาพประกอบจาก :  freepik.com