5 เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำ สำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักต้องดู

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการลดความอ้วนในสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการออกกำลังกายเลยคือ เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำ เพราะถึงแม้เราจะออกกำลังกายมากมายเพียงใดแต่ถ้าเรายังรับแคลอรี่เข้าไปในร่างกายมากกว่าการเอาออกการลดความอ้วนหรือการลดน้ำหนักนั้นก็ไม่ได้มีผลต่อเราเลย

 

ในหนึ่งวันนั้นร่างกายของเราควรที่จะรับแคลอรีเข้าไม่เกิน 2000 แคลอรี่ ฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูเมนูอาหารที่เหมาะกับการออกกำลังกายกันนะคะ

5 เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำ
5 เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำ
 1. ข้าวสวยข้าวขาว 4 ทัพพี+ไข่ดาว
  สำหรับเมนูนี้นั้นแคลอรี่จะอยู่ที่ 500 แคลอรีซึ่งเหมาะสมกับการรับประทานเป็นอาหารเช้าก่อนที่จะออกไปตามกิจกรรมต่างๆ ข้าวสวยจะมีคาร์โบไฮเดรตซึ่งให้พลังงานแก่ร่างกายของเราในการทำกิจกรรมต่างๆให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีสำหรับใครดาวนั้นจะมีโปรตีนซึ่งเมื่อพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตหมดก็จะดึงพลังงานจากโปรตีนมาใช้โดยทันที
 2. ข้าวสวย 4 ทัพพี + น้ำพริก
  สำหรับเมนูที่ 2 นี้แคลอรี่จะอยู่ที่ 600 แคลอรี่ สำหรับเมนูนี้นั้นเป็นเมนูที่ทำง่ายๆเลยทีเดียวเพียงเราตำน้ำพริกตามปกติซึ่งแคลอรี่ของน้ำพริกนั้นจะไม่เกิน 150 แคลอรี่ และปกติเราจะไม่ทานน้ำพริกเยอะเท่าไหร่ทำให้เราได้รับการรี่ที่น้อยลงไปอีก สำหรับข้าวนั้นก็จะเป็นคาร์โบไฮเดรตซึ่งให้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆของเราทำให้รู้สึกไม่เหนื่อย สำหรับเมนูนี้ยังให้ประโยชน์ที่ครบถ้วนฉะนั้นถ้าเพื่อนๆต้องการที่จะลดน้ำหนักเป็นวันนี้เป็นที่น่าสนใจเลยทีเดียว
 3. ข้าว + ลาบไก่
  เมนูนี่นั้นขณะนี้จะอยู่ที่ 520 แคลอรี่ ลาบไก่นั้นเป็นแหล่งโปรตีนสูงเลยทีเดียวโปรตีนนี้จะไปสร้างกล้ามเนื้อให้แก่เราสำหรับผู้ที่เล่นกล้ามนั้นเมนูนี้เหมาะสมเลยทีเดียว สำหรับข้าวก็จะเป็นคาร์โบไฮเดรตที่จะให้พลังงานแก่เราและรู้สึกไม่เหนื่อยในระหว่างวัน,
 4. โจ๊กหมู
  เมนูนี้จะรวม แคลอรี่ อยู่ที่ 180 แคลอรี่ หากเพื่อนๆใส่ไข่ดาวเข้าไปด้วยกันนะนี่จะอยู่ที่ 300  ซึ่งซึ่งการทำการก็ง่ายแสนง่ายเพียงเราต้มโจ๊กซองที่มีกายอย่างทั่วไปและใส่ไข่ลงไปเท่านี้เราก็จะได้เมนูลดน้ำหนักที่อร่อยและได้คุณประโยชน์กันแล้ว
 5. เส้นหมี่น้ำใส
  เส้นหมี่นั้นเป็นบรรดาเส้นที่ให้แคลอรี่น้อยที่สุดแล้วก็ว่าได้โดยเมนูนี้นั้นก็และนี่จะอยู่ไม่เกิน 200 แคลอรี่ถ้าหากเติมใครเข้าไปนั้นก็จะเพิ่มเป็น 300 แคลอรีซึ่งยังไงก็ไม่มากเกินที่เราต้องการ

เทคนิควิธีเลือกเมนูอาหารแคลอรี่ต่ำเพื่อสุขภาพอย่างไรให้ดีและเหมาะสมกับสุขภาพของเรา

1.ไม่เน้นที่แคลลอรี่น้อยแต่ให้เน้นที่ประโยชน์ของอาหารครบถ้วน
ไปหลายครั้งที่เกิดความเข้าใจผิดว่าการเลือกเมนูอาหารเพื่อลดน้ำหนักนั้นจะต้องเลือกที่แคลอรี่น้อยที่สุดจริงๆแล้วเป็นความคิดที่ผิดอย่างมากมายเลยทีเดียวเพราะการเลือกที่แกลลอรี่น้อยที่สุดนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอและเกิดอาการเหนื่อยล้า เราจะยิ่งรู้สึกหิวมากกว่าเดิมทำให้เราต้องกินเยอะกว่าเดิมและการลดน้ำหนักจึงเป็นห่วง

 

2.แบ่งแคลอรี่ให้ทั้งวันไม่เกิน 2000 แคลอรี่

ถ้าช่วงเช้าเรารับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงเข้าไปแล้วในช่วงเย็นเราควรที่จะรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ  ซึ่งจริงๆก็ควรที่จะเป็นอย่างนั้นนะครับผมในช่วงเช้านั้นเรารับประทานได้เต็มที่ในช่วงเย็นนั้นเราควรที่จะรับประทานแค่เพียงพอประมาณแต่อย่างไรก็ตามในหนึ่งวันนั้นควรไม่เกิน 2000 แคลอรี่ เพราะถ้าเกิดไปกว่านี้จะเป็นส่วนเกินของร่างกายและเกิดการสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน

 

 

เรียบเรียงบทความโดย : padwarin.com

ภาพประกอบจาก :  freepik.com