อาหารมังสวิรัติ คือ อะไรและเราต้องรับประทานอย่างไรเพื่อให้ได้คุณประโยชน์สูงสุด

ทุกวันนี้เทรนการดูแลสุขภาพเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น และ อาหารมังสวิรัติ ก็ได้รับการพูดถึงในเรื่องของการดูแลสุขภาพเช่นเดียวกันไม่เพียงการดูแลสุขภาพเท่านั้นอาหารชนิดนี้นั้นยังลดการเบียดเบียนสัตว์อื่นอีกด้วยวันนี้เราจะมาดูกันว่าอาหารที่เราพูดถึงนั้นคืออาหารแบบไหนกันแน่และเราสามารถที่จะรับประทานได้หรือไม่

อาหารมังสวิรัติ
อาหารมังสวิรัติ

อาหารมังสวิรัติคืออาหารแบบไหน

ถ้าให้ความหมายหรือคำนิยามของอาหารมังสวิรัตินั้น สามารถที่จะให้นิยามๆๆคือไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์นั่นเอง ซึ่งประกอบไปด้วยผักและผลไม้ต่างๆ ที่เน้นให้กากใยของร่างกายนั่นเอง

 

อาหารมังสวิรัติแตกต่างจากอาหารเจอย่างไร

ในเรื่องของส่วนประกอบนั้นไม่ได้มีความแตกต่างกันแต่อาหารมังสวิรัตินั้นเราสามารถที่จะเพิ่มรสชาติต่างๆให้น่ารับประทานมากขึ้น หรือการใส่กระเทียมหรือผงชูรสเพิ่มได้ และให้อยู่ในขอบเขตที่ไม่มีเนื้อสัตว์ สวนอาหารเจนั้นไม่สามารถที่จะปรุงเพิ่มได้ต้องรับประทานในแบบต้นฉบับของวัตถุดิบเท่านั้น ถ้าในมุมมองของ Admin แล้วการรับประทานอาหารมังสวิรัตินั้นดูจะเข้าถึงง่ายกว่าเพราะสามารถที่จะปรุงรสชาติให้เข้าถึงและในหลายๆกลุ่ม

 

เมนูอาหารมังสวิรัติมีอะไรบ้าง

เมนูอาหาร
เมนูอาหาร
 1. ข้าวกับน้ำพริก เมนูนี้เป็นเมนูเริ่มต้นในการเริ่มทานอาหารมังสวิรัติเลยก็ว่าได้เพราะเป็นเมนูง่ายๆที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างดีสำหรับน้ำพริกนั้นต้องไม่มีส่วนผสมของสัตว์ต่างๆอาจจะเป็นน้ำพริกที่ทำมาจากพืชผักต่างๆ เช่น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกกะหล่ำดอก ซึ่งเมนูเริ่มต้นสำหรับผู้ที่เริ่มต้นนี้เหมาะสำหรับคนทั่วไป
 2. ผัดเห็ดหอม สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูที่คุ้นเคยในหลายๆคนในชีวิตประจำวันอยู่แล้วในการผัดเห็ดในวิธีในการผลัดเหตุนั้นเราจะต้องไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ก็ถือว่าใช้ได้แล้วสำหรับการเริ่มต้นการทานอาหารประเภทนี้
 3. ผัดถั่วงอก เมนูนี้ก็เป็นเมนูง่ายๆที่เราสามารถทำเองได้ที่บ้านถั่วงอกก็สามารถหาได้ทั่วทุกภูมิภาคการผลัดนั้นสามารถที่จะใช้น้ำมันเต้าเจี้ยวหรือน้ำมันอื่นๆได้โดยทันทีแต่ต้องไม่ใช้น้ำมันที่ทำมาจากสัตว์จะต้องใช้น้ำมันพืชเท่านั้น
 4. นมถั่วเหลือง นมถั่วเหลืองนั้นก็เป็นเมนูอาหารที่รับประทานง่ายเช่นเดียวกันและที่สำคัญนั้นไม่ได้ผลิตมาจากสัตว์เราสามารถที่จะใช้เป็นเมนูประจำวัดควบคู่กับการทานอาหารทั่วไปได้
 5. ขนมปังทาเนย สำหรับเมนูนี้นั้นเหมาะสำหรับการทานเป็นอาหารเช้าและอาหารกลางวันซึ่งเป็นเมนูที่หาง่ายมากๆเพียงนำขนมปังที่ทำมาจากข้าวและทาด้วยเนยที่ไม่ได้ทำมาจากเนื้อสัตว์ เราสามารถที่จะปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลได้
 6. ผัดผักรวมมิตร ก็เป็นอีกเมนูที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะเราได้รับประทานในหลายๆรสชาติของเมนูผักการรับประทานอาหารแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายของเราย่อยได้ง่ายอีกด้วย
 7. ต้มจืดใบตำลึง ต้มจืดใบตำลึงนั้นก็เป็นอีกเมนูที่สามารถทำได้เองที่บ้านเพียต้มน้ำให้เดือดหลังจากนั้นผสมด้วยเครื่องปรุงต่างๆที่ทำให้รสชาติดีขึ้น หลังจากนั้นนำใบตำลึงมาใส่ เท่านี้เราก็จะได้ต้มจืดอร่อยๆที่ทำเองได้ที่บ้านอีกด้วย

 

สรุปข้อดีของการทานอาหารมังสวิรัติ

 1. ร่างกายย่อยอาหารได้ง่าย เนื่องด้วยที่เรารับประทานเข้าไปนั้นส่วนประกอบหลักจะเป็นผักทำให้เสริมกากใยในร่างกายของเราและร่างกายของเราสามารถที่จะย่อยได้ง่ายมากกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์จึงไม่มีการตกค้างต่างๆในร่างกายทำให้ร่างกายนั้นมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม
 2. นอนหลับสบายถ่ายคล่อง ผลวิจัยจากนานาชาติพบว่าร่างกายของเรานั้นสามารถที่จะย่อยผักผลไม้ได้ดีกว่าเนื้อสัตว์ เมื่อเรารับประทานผักเข้าไปนั้นจะทำให้ร่างกายของเรานั้นสามารถที่จะย่อยได้ทันทีจึงทำให้ร่างกายไม่รู้สึกอึดอัด และกระเพาะไม่ได้ทำงานตลอดเวลาทำให้ช่วงเวลาที่เรานอนนั้นเป็นเวลาที่เราหลับลึกและนอนหลับสบาย ไม่เพียงเท่านั้นกากใยจากผักและผลไม้ยังช่วยให้เราถ่ายคล่องอีกด้วย
 3. ผิวพรรณสดใส การรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำนั้นทำให้ร่างกายสามารถที่จะดูดซับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้เต็มที่ทำให้ผิวพรรณสดใสและไม่มีการตกค้างของสารพิษต่างๆจึงส่งผลมายังผิวพรรณของเราโดยตรง
 4. ล้างพิษ อาหารมังสวิรัตินั้นเป็นเมนูแรกๆที่ถูกรับเลือกให้เป็นอาหารล้างพิษเลยก็ว่าได้ เพราะมีความเป็นกากใยสูงจึงไม่มีการตกค้างในลำไส้ใหญ่ทำให้ร่างกายของเราสามารถที่จะขับของเสียต่างๆได้อย่างหมดจดจึงไม่มีสารพิษตกค้างที่ร่างกายของเรานั่นเอง

 

เรียบเรียงบทความโดย : padwarin.com

ภาพประกอบจาก :  freepik.com