อาหารเช้าสำคัญ ที่สุด พบกับเมนูที่เหมาะกับอาหารเช้าและให้คุณนะประโยชน์สูงสุดในแต่ละวัน

อาหารมื้อที่สำคัญที่สุดคือ อาหารเช้า  เพราะในตอนเช้านั้นร่างกายของเราต้องการสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อนำไปบำรุงสมองและร่างกายของเรานั่นเอง การเริ่มต้นของวันใหม่นั้นต้องการพลังงานอย่างมากในการเริ่มต้นชีวิตฉะนั้นเราควรให้ความสำคัญอาหารเช้าใหม่เพราะ กิจกรรมต่างๆเพื่อเริ่มต้นที่ตอนเช้าของเรานั่นเอง

อาหารเช้า
อาหารเช้า

อาหารเช้ามีความสําคัญอย่างไร

การรับประทานอาหารเช้านั้นเป็นการเสริมสร้างพลังงานให้กับตัวเอง เนื่องด้วยในตอนเช้านั้นร่างกายต้องการพลังงานอย่างมาก ในการทำกิจกรรมต่างๆโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต ในตอนเช้าที่เรารับประทานเข้าไปนั้นจะมีการสะสมคาร์โบไฮเดรตซึ่งนำไปใช้เป็นพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ถ้าเราไม่ได้รับประทานอาหารเช้าแล้วร่างกายของเราจะไปดึงเอาส่วนไขมันที่มีการสะสมในร่างกายของเรามาใช้เป็นพลังงานก่อน

 

ในการดึงไขมันมาใช้นั้นจะมีการสูญเสียพลังงานเช่นเดียวกันฉะนั้นจึงทำให้ร่างกายของเรารู้สึก อ่อนล้าอ่อนเพลีย ไม่มีแรงและสมองตีบตัน  ฉะนั้นการทานอาหารเช้านั้นจะเป็นการเติมพลังงานให้กับร่างกายไปโดยตรงโดยการเปลี่ยนแป้งจากข้าวมาเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานนั่นเองจึงทำให้ร่างกายมีชีวิตชีวาและห่างไกลจากโรค

 

วิธีทานมื้อเช้าอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด

ในร่างกายของเรานั้นจะตื่นตัวหลังจากที่เราตื่นบางครั้งเราอาจจะรู้สึกนิ้วทันทีที่เราตื่นเพราะร่างกายของเราต้องการพลังงานในการใช้กิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นเดิน หรือวิ่ง ลดใช้พลังงานดังนั้นเราจึงต้องการคาร์โบไฮเดรตจากการทานอาหารเช้าเข้าไป การทานอาหารเช้าที่ดีนั้นควรก่อน 7.30 น.  เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายรับพลังงานได้ดีที่สุดถ้าหลังจากเวลานี้แล้วร่างกายของเราจะเริ่มปิดรับพลังงาน

 

การทานอาหารหลังจากเวลานี้ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะรับพลังงานได้เต็มที่จึงกลายเป็นไขมันสะสมไปในทันที สำหรับเพื่อนๆที่มีข้อสงสัยว่าทำไมทานอาหารไม่ตรงเวลาแล้วจึงเกิดการอ้วนเพราะร่างกายของเรานั้นมีการเผาผลาญพลังงานเป็นช่วงเวลาฉะนั้นถ้าเรารับประทานอาหารไม่ตรงเวลาแล้วอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นจะไปสะสมเป็นไขมันแทน

 

เมนูไหนควรที่จะรับประทานช่วงเช้า

สำหรับคนไทยนั้นเมนูที่เหมาะสมจะรับประทานตอนเช้าควรเป็นคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานสูงสุดเพื่อที่จะนำไปใช้เป็นกิจกรรมต่างๆประจำวันแต่ก็ยังมีเมนูอื่นที่เหมาะสมกับการรับประทานเช่นเดียวกันวันนี้เราจะมาดูเมนูกันครับว่ามีเมนูอะไรกันบ้าง

 

 1. ข้าวต้มหมู  ไก่ ปลา
  เมนูข้าวต้มนั้นเป็นเมนูเลขที่อยากจะแนะนำเพื่อนๆเพราะมีส่วนผสมของข้าวซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูงสุดสามารถที่จะนำไปใช้ในกิจกรรมต่างๆได้เลยทันที ส่วนการนำมาทำเป็นข้าวต้มนั้นจะทำให้ร่างกายของเราสามารถที่จะบดย่อยได้ง่ายเพราะข้าวต้มจะผ่านการต้มมาแล้วทำให้เม็ดข้าวอ่อนตัวง่ายกว่าข้าวอย่างอื่น ส่วนเครื่องเคียงเป็น หมู ไก่ ปลา เราควรที่จะบดสับเพื่อจะให้ร่างกายของเรานั้นได้ย่อยได้ง่ายและพลังงานเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่แปลกที่เราทานข้าวต้มแล้วรู้สึกอิ่มเร็วเพราะร่างกายของเราได้รับพลังงานทันทีโดยไม่ต้องใช้เวลาบดย่อยนาน
 2. โจ๊กหมู
  โจ๊กนั้นมีส่วนผสมของข้าวซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตและให้พลังงานแก่เราเช่นเดียวกันไม่ต่างอะไรจากเขาต้มร่างกายของเรานั้นสามารถที่จะรับพลังงานได้โดยตรงจากโจ๊กโดยไม่ต้องเสียพลังงานในการบดย่อยมากจนเกินไปฉะนั้นหลังจากที่เรารับประทานโจ๊กไม่เกิน 10 ถึง 20 นาทีนั้นร่างกายสามารถที่จะรับสารอาหารเหล่านี้ได้โดยทันทีทำให้เรารู้สึกอิ่มและมีพลังงานทั้งวัน ไม่รู้สึกเหนื่อยหรือไม่รู้สึกล้านั่นเอง แต่ถ้าจะให้ดีรบสารอาหารนั้นควรมีใครดาวน์เพิ่มเข้าไปด้วยนะคะ
 3. ขนมปัง + ไข่ดาว
  ขนมปังนั้นมีส่วนประกอบของแป้งซึ่งทำมาจากข้าวบาร์เลย์หรือข้าวไทยของเรานั่นเองทั้งหมดนี้จะเป็นคาร์โบไฮเดรตร่างกายสามารถที่จะรับได้ทันทีที่จะนำไปเสริมสร้างเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆของเรา การทำขนมปังอย่างเดียวนั้นดูจะไม่เพียงพอเราควรที่จะเพิ่มไข่ดาวเคราะห์ไปด้วยเพื่อเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายของเรา สำหรับเมนูนี้นั้นสามารถที่จะรับประทานเคียงคู่กับกาแฟหรือนมได้
 4. ควรทานผลไม้ร่วมด้วย
  อาหารเช้าของเรานั้นจะครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ฉะนั้นเราควรที่จะรับประทานผลไม้เข้าไปด้วยเพื่อที่จะเสริมสร้างกากใยและวิตามินต่างๆในการซ่อมแซมร่างกายของเรา การนำผลไม้เข้าไปนั้นจะทำให้ร่างกายของเราสามารถที่จะย่อยอาหารได้เร็วยิ่งขึ้นและได้รับพลังงานได้เร็วยิ่งขึ้น และผลไม้บางชนิดนั้นยังช่วยให้เรามีสภาพจิตใจที่สดใสทั้งวันอีกด้วยล
 5. ควรดื่มนมหลังจากรับประทานอาหาร
  การดื่มนมนั้นจะมีโปรตีนสูง ในบางครั้งที่เราทำงานหนักๆนั้นคาร์โบไฮเดรตอาจจะไม่เพียงพอที่จะนำไปใช้ในกิจกรรมต่างๆฉะนั้นการดื่มนมเข้าไปนั้นจะทำให้โปรตีนสามารถที่จะเปลี่ยนเป็นพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรตได้โดยทันที จึงไม่แปลกใจเลยที่คนทำงานหนักๆนั้นดื่มนมแล้วจะทำให้กระปี้กระเป่าและรู้สึกสดชื่นทั้งวัน

และยังมีเมนูอื่นๆอีกมากมายสำหรับเมนูอาหารเช้านะครับซึ่งเป็นเพื่อนสามารถที่จะประยุกต์นำมาใช้ได้ข้อสำคัญที่สุดมีดังต่อไปนี้คือ

 

 1. อาหารเช้าต้องย่อยง่าย การที่เรารับประทานอาหารที่ย่อยง่ายก็ไปนั้นจะทำให้ร่างกายของเราได้รับพลังงานโดยเร็วและ ไม่ต้องเสียเวลาในการย่อยอาหารอีกทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานส่วนนี้ไปและร่างกายไม่ได้รับพลังงานเต็มที่ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่ายอย่างเช่นเมนูที่แนะนำไปข้างต้น
 2. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ บางครั้งการรับประทานอาหารที่เป็นแป้งที่มีคาร์โบไฮเดรตอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอเพราะกิจกรรมของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันบางครั้งอาจจะออกแรงเยอะจนเกินไปจนให้พลังงานหมดจึงต้องมีอาหารอย่างอื่นมาทดแทนด้วยเช่นโปรตีนจากนมสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นพลังงานให้เราได้โดยทันทีหลังจากที่ร่างกายของเราใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตหมด หรือวิตามินต่างๆที่ช่วยซ่อมแซมสึกหรอของร่างกายของเราอีกด้วย
 3. รับประทานตรงเวลา ผลวิจัยพบว่าช่วงเวลาช่วงเช้าก่อน 7.30 นะร่างกายจะได้รับพลังงานได้ดีที่สุดสำหรับช่วงเวลาอื่นนั้นก็ตามช่วงเวลาเที่ยงก็คือ 12.00  ส่วนช่วงเย็นนั้นควรไม่เกิน 19.00 จะเป็นเวลาที่ร่างกายของเราเราผ่านได้ดีที่สุด