วิธีสร้างความสุข ด้วยตัวเองแบบง่ายๆที่ไม่มีใครเคยบอกคุณ

ความสุขในแบบของคุณ

หลายๆครั้งคุณอาจจะคิดว่าเราควรที่จะมีความสุขให้มากกว่านี้ไม่ควรที่จะเป็นแบบนี้

ชีวิตเราควรที่จะไปได้ไกลกว่านี้และพบกับความสุขมากกว่านี้

ทำไมจิตใจของเราจะต้องมาทนทุกข์กับเรื่องแบบนี้อีกด้วย

และหลายคนอาจจะพบเจอปัญหาต่างๆเหล่านี้

หลายๆคนอาจจะมองไปถึงโชคชะตาที่ไม่อำนวยแก่ตัวเราเอง

อย่ามองสิ่งต่างๆรอบข้างเป็นสิ่งที่เป็นความคิดลบไปหมด

เมื่อมีหนึ่งความคิดขึ้นมาก็จะต้องมีความคิดที่ 2 ขึ้นมาตาม

และเกิดคำถามว่าทำไมและทำไมจึงเกิดกับตัวเราแบบนี้

ความสุข
ความสุข

ความสุขคืออะไร

จริงๆแล้วความสุขนั้นเราสามารถที่จะสร้างเองได้เพียงแค่เราเข้าใจชีวิตของเราเท่านั้นว่าเราจะต้องจัดการกับความทุกข์ได้อย่างไรความสุขนั้นก็ตรงข้ามกับความทุกข์

 

เมื่อมีสุขก็ต้องมีทุกข์เมื่อมีทุกข์ก็ต้องมีสุขเป็นของคู่กันเพียงแต่เราจะจัดการกับความทุกข์ที่เกิดขึ้นกับตัวเราเพื่อให้เกิดความสุขได้อย่างไรนั้นเราจะต้องมาเรียนรู้ว่าตัวเราเองสามารถที่จะปรับเปลี่ยนอย่างไรได้บ้าง วันนี้เรามีเทคนิคดีๆในการสร้างความสุขด้วยตัวเองเพียงแค่เปลี่ยนวิธีคิดเท่านี้ความสุขก็จะเกิดขึ้นกับตัวเราเอง

 

เอาล่ะมาดูกันว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้เรามีความสุขแต่ต้องขอบอกก่อนว่าเราไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรที่เป็นไปนอกของตัวเราเลยเพียงแค่ปรับเปลี่ยนภายในเท่านี้สุขภาพจิตของเราก็จะดีขึ้นแล้ว

เป็นตัวของเราเองให้มากที่สุด

ความสุขนั้นจะเกิดจากตัวของเราเองอันนี้ก็มีคนเคยบอกเรามานะแต่ความหมายแท้จริงของมันคืออะไรล่ะความสุขที่เกิดจากตัวของเราเองนั้นยกตัวอย่างเช่นเราไม่ต้องไปอิงในเรื่องของคนอื่น ไม่เห็นคนอื่นได้รถใหม่เราก็อยากจะได้ด้วยเมื่อเราไม่ได้ก็จะเกิดความทุกข์และตัวเราเองฉะนั้นจงมองหาความสุขในแบบของตัวเองเราอาจจะไม่ได้ชอบรถที่เพื่อนอยากได้ก็เป็นไปได้ แต่เราอาจจะชอบไปเที่ยวสถานที่เงียบๆที่ได้อยู่กับตัวเองและในกินของอร่อยที่ไม่ได้ราคาแพงอะไรมากมายเท่านั้นเอง

วิธีแก้ปัญหาให้เราเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าโฆษณาชวนเชื่อต่างๆในการใช้ชีวิตนั้นมีมากมายเหลือเกินการที่เราจะมีชีวิตที่ดีนั้นจะต้องมีสิ่งเหล่านั้นสิ่งเหล่านี้ ออกมากระตุ้นตัวเราอย่างเสมอฉะนั้นเราจะต้องตามแต่จิตใจของเราไม่หลงไปตามวัตถุนิยมหรือโฆษณาชวนเชื่อต่างๆให้พอกลับมาที่ตัวเราต้องการอะไรแค่นั้นก็พออะไรที่ยังไม่จำเป็นที่จำเป็นเท่านี้จิตใจของเราก็จะเกิดความสุขขึ้นได้แล้ว ถ้าขาดกำลังใจก็สร้างได้ตามนี้นะคะ 

 

ไม่เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมานั้นดีที่สุดแล้ว

การต่อตัวเองและการเปรียบเทียบสิ่งต่างๆในไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นเลยการมองว่าเรายังไม่ได้โตหรือทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จยิ่งจะบั่นทอนจิตใจของเราให้อยู่ในห้วงอารมณ์ของแง่ลบซึ่งอัลบั้มแง่ลบนี้มีผลวิจัยบอกว่าจะทำให้ร่างกายของเรานั้นทำงานช้ากว่าปกติประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

 

สมองต่างๆก็จะไม่ค่อยตอบรับอะไรที่เราจะคิดไม่มีความคิดสร้างสรรค์ฉะนั้นเมื่อเกิดสิ่งอื่นๆที่มากระทบจิตใจเราที่ทำให้เราเกิดทุกข์นั้นก็ไม่ควรที่จะมาโทษตัวเองว่าวันก่อนเราน่าจะทำแบบนี้แล้วน่าจะได้ดีกว่านี้

 

เรือจะมองตัวเองว่าอายุเท่านี้เราน่าจะประสบความสำเร็จมากกว่านี้จริงๆแล้วกันมองแบบนั้นไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นเลยเพียงแต่จะทำให้เราหยุดหลังต่อยกับออกไปจากจุดที่ควรที่จะเป็น

ให้มองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นแล้วมันต้องดีขึ้นเสมอและมองหาทางออกไปเรื่อยๆเท่านี้จิตใจของเราก็จะคิดในแง่บวกได้แล้ว

 

เข้าสังคมบ้าง

ในโลกของเรานั้นเป็นโรคของสัตว์จำพวกที่ขับเคลื่อนด้วยสังคมเราจะต้องมีการเข้าสังคมบ้างอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งหรือเดือนละครั้งเพื่อที่จะพบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเราไม่สามารถที่จะอยู่กับตัวเราเองได้ตลอดเราจะต้องมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างๆนานาทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

มีผลวิจัยบอกว่าการที่เราทำงานคนเดียวนั้นไม่สามารถจะทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างใจได้เพราะความคิดของคนเดียวจะมองแค่ในอีกมุมหนึ่งที่เตะพบประสบเจอมาเท่านั้นแต่การที่มองหลายๆด้านหรือพบเจอคนหลายๆด้านธุรกิจที่ทำงานกันก็จะทำให้ธุรกิจหรืองานนั้นประสบความสำเร็จได้ดีกว่าการทำคนเดียว

ถึงจะไม่ได้ทำงานร่วมกันแต่เราก็สามารถที่จะเข้าสังคมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ชีวิตคุณอาจจะพบเจอสิ่งดีๆที่คุณไม่เคยคิดว่าจะเจอก็เป็นไปได้

 

ไม่กดดันตัวเองจนเกินไป

สังคมปัจจุบันนี้มีการกดดันตัวเองเกินไปเนื่องจากความสำเร็จของคนนั้นอายุน้อยขึ้นเมื่อก่อนนั้นคนที่จะประสบความสำเร็จนั้นก็จะมีคนที่อายุมากขึ้นเท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จหรือเป็นช่วงวัยแต่ทุกวันนี้ช่วงวัยรุ่นก็สามารถที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้แล้วแต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปบางคน อายุวัยรุ่นก็มีการเปรียบเทียบกับคนที่เขาประสบความสำเร็จทำให้เกิดการกดดันตัวเองมากจนเกินไป

คนเรานั้นเส้นทางชีวิตแตกต่างกันจะให้เหมือนกันทุกอย่างก็คงเป็นไปไม่ได้เราอาจจะมีเส้นทางชีวิตของเราที่จะต้องเดินไปฉะนั้นเราไม่ควรกดดันตัวเองจนมากเกินไปจนทำให้เกิดพลังงานในแง่ลบกับตัวเองวิธีแก้ก็คือ ให้คุณทำให้ดีที่สุดแล้วผลจะเป็นอย่างไรก็ช่างมันแล้วชีวิตทุกๆอย่างจะค่อยๆดีขึ้นเอง

 

เป็นอย่างไรบ้างครับผมกับแนวทางหาความสุขในชีวิตประจำวันของเราจริงๆแล้วเราไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรเลยเราแค่ปรับเปลี่ยนความคิดของเราภายในตัวของเราเองเท่านั้นผมเชื่อว่าความสุขจะเกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ

 

เรียบเรียงบทความโดย padwarin.com