วิธีเสริมสร้างกำลังใจให้ตัวเอง ในวันที่ท้อแท้และหมดหวังเพื่อให้ลุกขึ้นได้

การสร้างกำลังใจให้ตัวเอง นั้นเป็นสิ่งที่ดีอย่างมากเลยทีเดียว ภายในแต่ละวันนั้นปัญหาต่างๆได้เข้ามาหาเรามากมาย บางครั้งอาจจะทำให้เราท้อและไม่อยากที่จะก้าวเดินออกไปข้างหน้า และทำให้ชีวิตของเราไม่ไปไหนสักที เมื่อขาดกำลังใจนั้นทุกๆอย่างก็เหมือนหยุดชะงัก ไม่ว่าจะทำอะไรก็รู้สึกขัดหูขัดตาไปหมด

กำลังใจ
กำลังใจ

วันนี้เราจะมาเริ่มต้นสร้างกำลังใจกันครับโดยเริ่มต้นจากตัวเราเองก่อนด้วย 10 ข้อการสร้างกำลังใจด้วยตัวเอง เพราะเชื่อว่ากำลังใจที่ดีที่สุดนั้นก็จะมาจากตัวเอง เมื่อเรามีพลังงานบวกในตัวเรียบร้อยแล้วสิ่งดีๆก็จะวิ่งเข้าหาตัวเราเองโดยที่เราไม่ได้เรียกร้องอะไรเลย ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลยครับ

 

  1. ความหวังยังมีเสมอ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรหรือว่าพบเจอปัญหาอะไรให้มองว่าความหวังยังมีเสมอและทางออกยังมีอยู่เสมอ คนที่เขาประสบความสำเร็จได้นั้นก็ต้องผ่านปัญหาอะไรที่แย่กว่าเรามากมายเราเจอเท่านี้ยังไม่เท่ากับคนที่เขาผ่านมา ผมเคยฟังนิทานเรื่องหนึ่งครับที่เล่าเกี่ยวกับพระพุทธรูปสร้างมาจากไม้ และบันไดก็สร้างมาจากไม้เช่นเดียวกัน ไม้ที่สร้างมาจากบันไดนั้นรู้สึกน้อยใจที่ตัวเองก็มาจากที่มาเดียวกันกับพระพุทธรูปแต่ทำไมยังโดนเหยียบย่ำอยู่อย่างเสมอ พระพุทธรูปจึงตอบว่าเจ้าโดนแก้ขัดแค่ 4 ครั้งเดียวแต่สำหรับเราทั้งโดนเจาะทั้งโดนกัดโดนสีเป็นหมื่นๆครั้งกว่าจะได้เป็นตัวเราออกมา
  2. แชร์ความรู้สึก การที่เราได้ระบายความรู้สึกของเราออกไปนั้นเป็นการปลดปล่อยอย่างดีเลยทีเดียวการที่เราเก็บไว้หลังใดจะทำให้เราเก็บความทุกข์ไว้กับตัวเอง การแนะแนวการได้บอกลาออกไปก็เหมือนการเปิดประตูความทุกข์ให้ออกไป จิตใจเราก็พร้อมที่จะรับสิ่งดีๆเข้ามาแทน
  3. เราต้องมีข้อดีเสมอ ชีวิตของคนเรานั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียการที่เราทำอะไรผิดพลาดไปนั้นก็อย่าไปจดจ่อกับความผิดพลาดแต่ให้มองหาข้อดีของเราที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าเท่านี้ก็จะทำให้จิตใจของเราปลอดโปร่งและพร้อมที่จะลุยไปข้างหน้า
  4. มองโลกในแง่ดีคิดบวกเข้าไว้ การมองโลกในแง่ดีและจะทำให้เราได้รับพลังงานบวกเข้ามาหาตัวเอง พลังงานบวกนี่เองจะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขไม่จดจ่อความทุกข์มากจนเกินไป
  5. หากิจกรรมทำ การอยู่เฉยๆนะยิ่งจะทำให้จิตใจของเราฟุ้งซ่านฉะนั้นควรหาอะไรทำเพื่อไม่ให้จิตใจฟุ้งซ่าน
  6. ลงมือทำทันที บางครั้งผมถามกับตัวเองว่าการคิดนี้จะทำให้ผมประสบความสำเร็จไหมจริงๆแล้วแค่คิดไปเฉยๆไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไรหรอกครับเพียงแค่ลงมือทำเท่านั้นคุณก็จะประสบความสำเร็จเองถึงแม้บางครั้งการลงมือทำครั้งแรกอาจจะไม่ได้ผลอย่างที่ตั้งใจไว้แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือประสบการณ์ที่เราจะปรับเปลี่ยนในการทำครั้งต่อไปนั้นเอง
  7. วางแผนเป็นขั้นเป็นตอน การวางแผนที่ดีนั้นจะทำให้เรารู้จุดเป้าหมายของตัวเองและไม่กดดันตัวเองมากจนเกินไป และรู้ว่าเราอยู่ขั้นตอนไหนแล้วจะเดินต่อไปในขั้นตอนต่อไปอย่างไร
  8. ใครดูถูกก็ปล่อยเขาไป เราอย่าเอาตัวเองไปยึดติดกับคนที่ดูถูกเราแต่ควรที่จะเชื่อตัวเองมากกว่าคำพูดของคนอื่น
  9. ไม่มีอะไรเสียเวลาไปมากกว่าการคิด การคิดมากหรือฟุ้งซ่านจะทำให้เราเสียเวลามากกว่าการลงมือทำ
  10. ให้โอกาสตัวเองอยากจะมา แม้เราจะทำผิดพลาดอะไรมาบ้างเราควรจะให้โอกาสตัวเองเพื่อที่จะปรับปรุงตัวเองไหม

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับแนวคิดดีๆในการสร้างกำลังใจให้ตัวเอง คนเรานั้นไม่มีการหมดหวังถ้าเรายังไม่ยอมแพ้ฉะนั้นวันนี้ถ้าคุณล้มอยู่วันข้างหน้าคุณต้องลุกได้อย่างแน่นอนผมเป็นหนึ่งกำลังใจให้กับคุณครับ