5 ข้อคิดในการทํางาน เพื่อให้คุณก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หวั่นไหว

บางครั้งการทำงานนั้นจะให้ประสบความสำเร็จเราจะต้องมีการวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและสิ่งสำคัญนั้นเราจะต้องมีแนวคิดที่ดีต่องานก่อน ถ้าเกิดว่าเรามีแนวคิดที่ไม่ดีต่องานแล้วความคิดที่อยากจะทำให้งานออกมาดีนั้นก็เป็นไปได้ยาก วันนี้เรามี 5 แนวคิดเกี่ยวกับการทำงานให้ประสบความสำเร็จมาฝากกันครับ

การทำงาน
การทำงาน

วางแผนงานให้เป็นระบบ

เริ่มจากตัวของเราเองก่อนจัดสรรแผนงานของเราให้เป็นระบบโดยเริ่มจากงานง่ายๆให้ทำก่อนและงานที่ยากๆให้ทำทีหลังและจัดสรรเวลาให้ลงตัวบางครั้งการทำงานไม่เสร็จอาจจะทำให้เราเครียดฉะนั้นเราจะต้องมีการวางแผนใหม่ให้เป็นระบบระเบียบมากขึ้นกว่าเดิม

การจัดสรรงานให้เป็นระบบนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกเพราะถ้างานของเราไม่มีการจัดลำดับขั้นตอนแล้วและเราทำไปอย่างละนิดอย่างละหน่อยงานทุกๆอย่างก็จะไม่เสร็จเรียบร้อย

 

เตรียมใจให้พร้อมก่อนการทำงาน

เขาว่าถ้าได้ทำงานที่เรารักแล้วเราจะทำออกมาให้ดีที่สุด เป็นเรื่องจริงครับแต่บางครั้งเราก็ได้รับงานที่เราไม่ชอบฉะนั้นเราจะต้องเตรียมใจและเปลี่ยนทัศนคติในการทํางานเกี่ยวกับงานนั้นให้ได้เสียก่อน เพราะว่ายังไงเราก็ต้องทำงานนั้นให้สำเร็จอยู่แล้วถ้าเรามาคิดลบกับการที่เราจะต้องทำยิ่งจะทำให้งานของเรานั้นไม่เสร็จง่าย และที่สำคัญอาจจะทำให้งานนั้นออกมาไม่ดีอาจดูตำหนิได้อย่างง่ายเหมือนกัน

 

ถ้าเราหยุดคนอื่นก็แซงเรา

ในโลกของการทำงานนั้นเพียงแค่เราหยุดก็เหมือนกับเราเดินถอยหลังแล้วก็คนอื่นจะเดินหน้าไปเรื่อยๆเราก็จะยิ่งช้ากว่าคนอื่นถ้าเป็นไปได้เราควรที่จะแบ่งงานหรือวางเป็นระบบระเบียบเพื่อไม่ให้งานของเราหยุดชะงักและเดินต่อไป  การวางแผนที่ดีนั้นจะทำให้งานของเราไม่หยุดชะงักและยังคงดำเนินต่อไปโดยที่ยังไม่มีเราได้

 

สำหรับแนวคิดเรื่องนี้นั้นบางครั้งเราอาจจะรู้สึกเหนื่อยและท้อกับปัญหาต่างๆ ฉันอยากที่จะพักและไม่เดินต่อไปแต่ให้พึงระลึกเสมอว่าเมื่อใดที่เราหยุดนั้นคนอื่นก็จะนำหน้าเราเสมอ เราท้อเราแท้เราทำได้แต่สิ่งสำคัญคือไม่หยุด

 

พิสูจน์ตัวเองอย่างเสมอ

บางครั้งเราอาจจะคิดว่าเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้แต่เชื่อไหมว่าโลกนี้มีสิ่งที่น่ามหัศจรรย์หลายๆอย่างที่เป็นไปได้มาหลายอย่างแล้วและสิ่งเหล่านั้นได้เกิดจากมนุษย์เสียทั้งหมด บางครั้งคนเรียนไม่เก่งแต่ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจที่ต้องใช้ความคิดทางด้านตัวเลข บางครั้งคนไม่มีแขนแต่กลับเป็นนักวาดภาพที่มีพรสวรรค์ที่ดีที่สุด บางครั้งคนที่ความจำไม่ดีกับผลิตเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องของความจำที่ดีที่สุดออกมาได้ ฉะนั้นโลกนี้ยังมีอะไรที่มหัศจรรย์อีกเยอะแยะมากมายถ้าเราเชื่อตัวเองและพิสูจน์ตัวเองเชื่อว่าความสำเร็จนั้นจะต้องออกมาได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

ปรับปรุงและพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

ในโลกนี้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายกว่าโลกสมัยก่อนและการเปลี่ยนแปลงนั้นเปลี่ยนแปลงได้เร็วอย่างมากมายเลยทีเดียวฉะนั้นเราจะต้องปรับปรุงและพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ความรู้ในวันนี้พรุ่งนี้อาจจะใช้ไม่ได้ในการทำงานฉะนั้นเราต้องเปิดอกเปิดใจที่จะเรียนรู้โลกสมัยใหม่ เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของตัวเราเอง

 

ลงมือทำให้เต็มที่แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

การลงมือทำให้เต็มที่นั้นจะทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างมากมายเลยทีเดียวผมเคยพิสูจน์มาแล้วครับการที่เราคิดอะไรแล้วยังไม่ทำนั้นมันได้แต่คิดแล้วคนอื่นก็เอาไปทำหมดแต่ถ้าเราลงมือทำไปเลยอย่างน้อยสิ่งที่ได้กลับมาก็คือประสบการณ์ที่เราจะมาปรับปรุงตัวเองและทำให้ตัวเองดีขึ้นในทุกๆอย่าง

 

 

เรียบเรียงบทความโดย padwarin.com